Bộ Nông nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đồng chủ trì lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Sáng 18/5, tại bán đảo Tuần Châu (TP Hạ Long), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc và UBND tỉnh Quảng Ninh đồng chủ trì tổ chức lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản khu vực ven biển vịnh Bắc Bộ năm 2022.

Tại buổi lễ, các đại biểu tham dự đã thả hơn 8 triệu con giống thủy sản có giá trị kinh tế, bao gồm: tôm sú, cua xanh, cá song, cá vược được chuẩn bị từ nguồn kinh phí của Quỹ hợp tác Trung Quốc - Châu Á ra khu vực ven biển Vịnh Bắc Bộ. Đây là một trong những hoạt động góp phần phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản và phát triển nghề cá trong khu vực Vịnh Bắc Bộ đồng thời thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống tốt đẹp của hai bộ và người dân hai nước Việt - Trung.

Ông LÊ TRẦN NGUYÊN HÙNG - Vụ trưởng Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản, Tổng cục Thủy sản: Việc thả cá trong thời gian qua được huy động từ nguồn lực lớn trong xã hội, bởi việc tái tạo và bổ sung quần đàn bị suy giảm. Thông qua đó, chúng tôi thấy rằng, nguồn lợi thủy sản tại một số khu vực, một số loài được phục hồi. Tới nay, việc thả cá cần phải đi vào chiều sâu.”

Trong 4 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã thả được tổng số hơn 36 triệu con và 60.000 kg giống thủy sản các loại. Theo kế hoạch, trong năm 2022, Việt Nam tổ chức thả hơn 53 triệu con và 150.000 kg giống thủy sản các loại vào thủy vực tự nhiên nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, trong đó có nhiều loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm, có giá trị kinh tế như cá trà sóc, cá thát lát cườm, cá he vàng, cá lăng, cá bỗng, cá mú chấm đen, tôm sú, cua xanh…

Ông PHÙNG ĐỨC TIẾN - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: “Các giải pháp sắp tới tập trung vào đề án ngành quốc gia bảo tồn và khai thác nguồn lợi thủy sản một cách bài bản, cũng như cường độ khai thác giảm, nhất là đội tàu gần bờ giảm gần 60%. Đồng thời làm dự án chuyển đổi nghề cho ngư dân, như vậy mới đảm bảo vừa khai thác tốt, vừa bảo tồn tốt và giữ sinh kế để phát triển thủy sản nhanh và bền vững.”

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến đề nghị hai nước tiếp tục có những hoạt động hợp tác chung trong lĩnh vực bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm bảo vệ và khôi phục nguồn lợi thủy sản chung trong Vịnh Bắc Bộ cũng như trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản.

Thực hiện : Hà Lan Khánh Hoàng

quảng cáo