Bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu - Nên hay không?

Một trong những thông tin đáng chú ý gần đây được nhiều người quan tâm đó chính là đề xuất bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là một vấn đề ảnh hưởng lớn tới toàn bộ nền kinh tế nên cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, Luật Giá hiện hành có 7 giải pháp để bình ổn giá cả các mặt hàng trong nền kinh tế. Nhưng xăng dầu là một trong những mặt hàng phụ thuộc vào giá cả trên thế giới nên bỏ quỹ bình ổn giá để giá xăng dầu được vận động hoàn toàn theo cơ chế thị trường.

Ông TẠ ANH TUẤN, Thứ trưởng Bộ Tài chính: “Để phù hợp và tiến tới nguyên tắc thị trường thì chúng ta phải đảm bảo giá của xăng dầu cũng sẽ phải phù hợp với nguyên tắc thị trường. Cùng với đó, chúng ta sẽ dùng những giải pháp khác như là giải pháp về cung cầu, giải pháp về thuế,... để chúng ta ổn định giá xăng dầu làm mặt hàng chiến lược.”

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, xăng dầu là một trong những mặt hàng phục vụ đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh nên cần phải cân nhắc thật kỹ và phải có các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Ông NGUYỄN BÍCH LÂM, Nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê: “Theo cơ chế thị trường, biến động theo giá thế giới người ta có những giải pháp khác để bình ổn chẳng hạn như dự trữ nguồn cung nên chúng ta cũng cần phải cân nhắc có nên bỏ hay không. Và nếu bỏ để theo cơ chế thị trường thì phải có giải pháp gì đó như hỗ trợ an sinh để cho yên lòng dân hay không.”

Theo các chuyên gia, trước mắt, cần phải xem xét lại việc sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu sao cho phù hợp, linh hoạt và đảm bảo tính hiệu quả, bền vững. Hiện nay, dư địa điều hành giá xăng dầu vẫn còn nhưng không nhiều, phải đánh đổi giữa việc giảm thu ngân sách và kiểm soát đà tăng của giá xăng.

Thực hiện : Tuấn Anh Văn Thắng