Bổ sung quy định về xe đưa đón học sinh

Sau vụ trẻ mầm non ở Thái Bình tử vong khi bị bỏ quên trên ôtô đưa đón học sinh, để bảo đảm an toàn cho các cháu học sinh trong hoạt động vận tải đưa đón học sinh đến trường, Bộ Công an đã bổ sung các quy định xe đưa đón học sinh phải có thiết bị ghi nhận hình ảnh học sinh, trẻ em mầm non và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe. Đây là một trong những nội dung được bổ sung trong báo cáo một số vấn đề lớn của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trình phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Hơn 10 ngày sau vụ việc học sinh bị bỏ quên xảy ra tại Thái Bình, những người liên quan trong vụ việc cũng đã bị khởi tố, cơ quan công an vẫn tiếp tục làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân.

Thực tế từ những vụ việc đau lòng này, Thường trực Ủy ban Quốc phòng, An ninh bổ sung quy định xe ô tô kinh doanh vận tải chở học sinh, trẻ em mầm non hoặc xe ô tô kinh doanh vận tải kết hợp với hoạt động đưa đón học sinh, trẻ em mầm non phải có thiết bị ghi nhận hình ảnh học sinh, trẻ em mầm non và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe vào điểm a khoản 1 và khoản 2 Điều 46 của dự thảo luật.

Quy định quản lý hoạt động dịch vụ đưa đón học sinh bằng ô tô hiện đang được chính phủ đề xuất đưa vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Luật Đường bộ. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng, cần đảm bảo tính thống nhất giữa 2 dự thảo luật để quá trình thực thi mang lại hiệu quả, đồng thời phải có quy định chi tiết với các bên liên quan trong hoạt động này.

Không chỉ bổ sung quy định về xe đưa đón học sinh, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ cũng đã bổ sung nhiều quy định để đảm bảo an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Khánh An -

Quang Sỹ -

Anh Đức