Bổ sung trách nhiệm của Đoàn Thanh niên trong phòng chống mua bán người

Nhắc tới tội phạm mua bán người, nhiều người dân cho rằng nạn nhân mua bán người là phụ nữ và trẻ em gái và mua bán người chỉ liên quan đến việc di chuyển xuyên biên giới và giữa các quốc gia. Tuy nhiên, thực tế, nạn nhân của mua bán người hiện nay bao gồm cả nam giới và trẻ em trai, đồng thời tội phạm mua bán người không chỉ ở nước ngoài mà diễn ra ngày càng nhiều ở trong nước. Chỉ bằng thủ đoạn "việc nhẹ lương cao" nhiều nạn nhân trẻ tuổi đã sập bẫy chịu cưỡng bức lao động tại các nước lân cận. Trước chiều hướng phức tạp của loại hình buôn bán người mới này, tại buổi thảo luận tổ sáng 8/6 về dự án Luật Phòng chống mua bán người (sửa đổi), các đại biểu kiến nghị nên bổ sung quy định về trách nhiệm của Đoàn Thanh niên tham gia phòng chống mua bán người.

Tin lời dụ dỗ ra nước ngoài bán hàng online, việc nhẹ, được hưởng mức lương cao, những nạn nhân này đã bị các đối tượng buôn người đưa sang Camphuchia làm việc như lao động khổ sai.

Dẫn báo cáo của Bộ Ngoại giao cho thấy, hơn 70% nạn nhân của tình trạng mua bán người là phụ nữ trong độ tuổi 18 – 30 tuổi. Đáng chú ý là nạn nhân nam trong độ tuổi thanh, thiếu niên bị mua bán để bóc lột sức lao động có xu hướng gia tăng, đại biểu Nguyễn thị Minh Trang đề xuất bổ sung thêm quy định về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức đoàn trong việc tham gia phòng ngừa mua bán người.

Việc quy định và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan, trong đó có Đoàn Thanh niên là một trong những giải pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người.

Khánh An -

Vũ Hiếu