Bộ Thông tin và Truyền thông: Tiktok sử dụng thuật toán nhằm phát tán những nội dung giật tít, câu view

Chiều 6/4, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin về hoạt động của Bộ trong tháng 36/2023 và một số vấn đề được dư luận quan tâm. Trong đó, các vấn đề liên quan đến quản lý mạng xã hội xuyên biên giới mà cụ thể là Tiktok cũng được đại diện bộ thông tin chi tiết.

Cụ thể, Tiktok có 6 vi phạm chính, chủ yếu liên quan đến việc không có biện pháp kiểm soát hiệu quả với những nội dung phạm pháp và người sử dụng nền tảng này. Tiktok bị cho là sử dụng thuật toán phân phối nội dung tự động để tạo xu hướng nhằm phát tán những nội dung giật tít, câu view, bất chấp đó là nội dung độc hại, phản cảm. Đáng chú ý, Tiktok cho phép người xem tặng quà cho idol Tiktok, có thể quy đổi thành tiền mặt, nhưng nền tảng sẽ nhận được 70% số tiền thu được - điều này chưa được phép.

Tuy nhiên, Bộ cũng chỉ ra những vi phạm này không chỉ xảy ra trên Tiktok mà còn xuất hiện ở những tính năng tương tự trên các nền tảng khác như Facebook Reels hay Youtube Short. Trong tháng 5, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện hoạt động của Tiktok tại Việt Nam, từ đó có căn cứ để đề xuất những giải pháp căn cơ hơn chứ không chỉ rà quét, tháo gỡ thông tin xấu độc như hiện nay.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Minh Quốc