Bộ trưởng Bộ Công an nói sẽ liên kết cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xử lý sim rác

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng 10/8, nhiều đại biểu đề nghị cần có giải pháp căn cơ trong vấn nạn “sim rác”. Đây được coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến mất an toàn an ninh mạng.

Bà TRẦN THỊ THANH HƯƠNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang: "Xin Bộ trưởng cho biết tình trạng lợi dụng sim rác để lừa đảo có khả năng ngăn chặn được không và Bộ có lộ trình như thế nào liên quan đến vấn đề này? Câu hỏi này tôi cũng xin gửi đến Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông." 

Ông NGUYỄN QUỐC HẬN, Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau: "Tình hình mất an ninh mạng trong thời gian qua là khá phổ biến. Có ý kiến cho rằng sở dĩ chúng ta không kiểm soát được có một phần lý do đó là chúng ta không kiểm soát được sim rác. Bộ trưởng nghĩ sao về ý kiến này, biện pháp sắp tới của Bộ?"

Đề ra giải pháp, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho rằng việc liên kết dữ liệu căn cước công dân với kho dữ liệu thuê bao từ các nhà mạng là mấu chốt để xử lý SIM rác.

Ông TÔ LÂM, Bộ trưởng Bộ Công an: "Trong chỉ đạo của Chính phủ thì Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ phối hợp với cơ sở dữ liệu của các nhà mạng để xác thực, giải quyết sim rác. Nếu giải quyết được việc này thì cơ bản giải quyết được vấn đề sim rác, nếu không có sim rác thì hoạt động trên mạng sẽ lành mạnh hơn rất nhiều. Việc trao đổi thông tin, hoạt động lừa đảo, hoạt động trái phép trên mạng sẽ giảm bớt rất nhiều khi tính ẩn danh không còn. Đại biểu có hỏi là có thể hoàn toàn ngăn chặn được sim rác thì tôi thấy hoàn toàn có điều kiện, khả năng để chúng ta có thể ngăn chặn được hoạt động này." 

Giải trình thêm về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong tháng 9 toàn bộ các thuê bao điện thoại di động sẽ phải được rà soát lại chính xác theo cơ sở dữ liệu dân cư 100%. Điều này sẽ giúp cho các cơ quan quản lý chức năng điều tra, xử lý.

Ông NGUYỄN MẠNH HÙNG, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: "Bộ Thông tin và Truyền thông đang chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư, căn cước công dân gắn chip để làm chính xác lại thông tin của chủ thuê bao, lấy thông tin của cơ sở dữ liệu dân cư, căn cước công dân làm thông tin gốc duy nhất. Đây sẽ là giải pháp căn cơ, các doanh nghiệp viễn thông đã kết nối và đang thực hiện rà soát với cơ sở dữ liệu dân cư và đã thực hiện được 1,5 triệu thuê bao."