Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm mới 2023

Năm 2022 là một năm mà lực lượng Công an nhân dân đã có nhiều thành tích nổi bật trong công tác, đặc biệt phải kể tới việc liên tục giảm tỉ lệ tội phạm, phá được nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn, tội phạm ma tuý...hay như việc đi đầu trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, xây dựng chính phủ điện tử, nền kinh tế số...

Năm 2022, lực lượng Công an nhân dân đã ghi dấu ấn trên các mặt công tác trọng tâm.

1. Gương mẫu, đi đầu trong thực hiện Nghị quyết 13 của Đảng, tham mưu Bộ Chính trị ban hành và tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết 12 ngày 16 tháng 3 năm 2022 về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

2. Quyết liệt, đồng bộ thực hiện các giải pháp phòng ngừa, kéo giảm tội phạm, đạt, vượt nhiều chỉ tiêu quốc Hội giao, không có vùng cấm không có ngoại lệ, điều tra một vụ án để cảnh tỉnh cả một vùng, cả một lĩnh vực. Năm 2022, liên tiếp các vụ án kinh tế tham nhũng lớn được phát hiện đã củng cố niềm tin của người dân vào công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng, đồng thời góp phần tạo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. So với năm 2019 - thời điểm chưa có dịch Covid-19, năm 2022, số vụ phạm tội hình sự giảm 13,71% - con số này đã minh chứng cho cuộc chiến không khoan nhượng với tội phạm. Đây cũng là năm thứ tư liên tiếp lực lượng công an thực hiện được mục tiêu kéo giảm tội phạm. Trong năm 2022, lực lượng Công an nhân dân đã điều tra, khám phá 33.817 vụ phạm tội về trật tự xã hội ,đạt tỉ lệ 85,06%. Hầu hết các vụ án đặc biệt nghiêm trọng dư luận quan tâm được điều tra làm rõ bắt rõ, bắt giữ nhanh thủ phạm. Xác định tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm nên Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo rất quyết liệt đấu tranh với tội phạm này. Năm 2022, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã khám phá gần 24.000 vụ, bắt gần 36.000 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy

3. Gương mẫu đi đầu trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, xây dựng chính phủ điện tử, nền kinh tế số, xã hội số, đưa vào hoạt động hai dự án dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất cấp căn cước công dân, đề xuất chính phủ triển khai đề án 06, cung cấp cho tổ chức doanh nghiệp, người dân nhiều tiện ích thiết thực phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế xã hội.

4. Chủ động tham mưu, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân; tham mưu Chính phủ, Quốc hội thông qua dự án Luật Cảnh sát cơ động, Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô.

5. Tinh, gọn, mạnh, xây dựng lực lượng công an xã, thị trấn, công an phường điển hình kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị, góp phần bảo đảm an ninh trật tự ngay từ đầu và tại cơ sở.

6. Năm 2022, lần đầu lực lượng Công an nhân dân ra mắt văn phòng thường trực của Bộ Công an về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cử sĩ quan tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Trong số những lá cờ về sứ mệnh kiến tạo hòa bình ở Nam Sudan có lá cờ đỏ sao vàng. Sứ mệnh gìn giữ hòa bình đã đưa ba chiến sĩ công an nhân dân tới đất nước này. Sứ mệnh mang màu xanh để vơi đi gam màu ảm đạm của bùn đất và vũ khí ở nơi đây. Với mong muốn mang sự bình yên đến cho mỗi người người dân Nam Sudan, Việt Nam và những người bạn ưa chuộng hòa bình mang theo sứ mệnh về hòa bình.

Nhìn lại năm 2022 của lực lượng Công an nhân dân là hình ảnh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trong bất cứ hoàn cảnh nào, khi nhân dân cần, Đảng phân công và để lại nhiều dấu ấn nổi bật!

Cùng THQHVN trò chuyện với Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an!

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi nội dung chi tiết!

Khánh An