Bộ trưởng Bộ Công thương: Sử dụng hết công cụ thuế, phí mà vẫn không ổn, thì sử dụng chính sách an sinh

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Huỳnh Thanh Phương, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh về giá xăng dầu trong thời gian sắp tới, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, khi giá xăng dầu thế giới tăng cao sẽ tiếp tục sử dụng các loại thuế, phí khác. Sử dụng hết công cụ thuế, phí mà vẫn không ổn, trong khi giá xăng dầu thế giới cao thì áp dụng chính sách an sinh.

Ông Huỳnh Thanh Phương - Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh: “ Xăng dầu có giảm giá được không trong thời gian sắp tới? Cụ thể là như thế nào? Trong cơ cấu để tính giá xăng dầu hiện nay còn hết sức phức tạp, có nhiều loại thuế chưa phù hợp. Cử chi mong muốn Bộ trưởng làm rõ;  Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu nhưng lại phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, việc thu thuế bảo vệ môi trường từ xăng dầu thực chất đã đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường trong thời gian qua ra sao?”

Bộ trưởng Bộ Công thương - Nguyễn Hồng Diên: “ Giá xăng dầu có giảm được hay không còn phụ thuộc vào thị trường thế giới. Chúng tôi chỉ có thể cam kết rằng trong khi biên độ tăng của thế giới cao. Bộ Công thương sẽ tham mưu để điều hành mức giá tăng có thể châp  nhận được, công cụ để điều hành là quỹ bình ổn, quỹ bình ổn không còn thì sử dụng thuế, phí. Giảm hết mức thuế thì sử dụng đến phương pháp khác như hỗ trợ an sinh, hỗ trợ trực tiếp đến những doanh nghiệp sử dụng xăng dầu nhiều.”

Mời quý vị theo dõi nội dung chất vấn và trả lời chất vấn chi tiết tại quochoitv.vn

Truyền hình Quốc hội Việt Nam