Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Đưa học sinh trở lại trường học là điều không thể khác được

Ngành giáo dục và đào tạo đang đứng trước những thách thức chưa từng có với tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp. Tại phiên giải trình về Tình hình tổ chức daỵ học trong bối cảnh Covid-19 do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục tổ chức, lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo đã làm rõ những vướng mắc, khó khăn, đồng thời đưa ra những giải pháp cần tập trung ưu tiên trong thời gian tới.

Thời điểm trở lại trường học ở mỗi địa phương khác nhau, nhưng các địa phương đều chuẩn bị rất tốt, nhập cuộc, quyết tâm. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát mạnh, tình hình phức tạp hơn, nên các trường phải duy trình tình trạng một bộ phận học sinh đến trường học trực tiếp, số khác thì ở nhà. 

Thực tế, giáo viên cũng căng thẳng trong việc ứng phó, kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến. Tuy vậy, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, đưa học sinh quay trở lại trường học là xu thế tất yếu, không thể khác được. Tính đến 11 giờ trưa 25.2, tỷ lệ học sinh quay trở lại trường học là hơn 88%. Đây là kết quả của cuộc vận động đưa học sinh tới trường.

Ông NGUYỄN KIM SƠN - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Về biện pháp bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường học, Bộ sẽ tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết 128/NQ-CP, tùy theo cấp độ dịch, nơi dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ có sự điều chỉnh linh hoạt, định hướng đưa học sinh quay trở lại trường. Địa phương căn cứ theo tình hình giải pháp phù hợp, không cứng nhắc”.

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu cho rằng, việc đưa học sinh tới trường cũng cần đánh giá rủi ro của tình trạng ca nhiễm COVID-19 vẫn đang tăng nhanh, với biện pháp đang hướng dẫn khó bảo đảm biện pháp an toàn và tránh tái nhiễm. Tình trạng này sẽ tạo ra xáo trộn trong trường học, và việc chuyển trạng thái thích ứng liên tục cũng ảnh hưởng gì đến chất lượng dạy và học. Lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và đào tạo khẳng định, sẽ có các giải pháp mạnh mẽ để đảm bảo an toàn, đồng thời tổ chức tốt việc dạy và học trong bối cảnh dịch bệnh.

Ông ĐỖ XUÂN TUYÊN - Thứ trưởng Bộ Y tế: “Phòng, chống dịch đang chuyển sang giai đoạn mới. Cơ  bản đã bao phủ vaccine cho người từ 12 tuổi trở lên. Tới đây, chúng ta sẽ tiếp tục tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Chính phủ đã có Nghị quyết, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định đồng ý cho Bộ Y tế mua 21,9 triệu liều vaccine của Pfizer để tổ chức tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi.”

Ông NGUYỄN HỮU ĐỘ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Bộ đã ban hành Thông tư mới về kiểm tra, đánh giá. Trong đó, chia ra hai dạng là kiểm tra thường xuyên, kiểm tra đánh giá quá trình và kiểm tra định kỳ. Việc kiểm tra định kỳ, hiện nay thực hiện với tinh thần là sẽ đánh giá trực tiếp, trường hợp không tiến hành trực tiếp được có thể thực hiện trực tuyến hoặc đánh giá bằng sản phẩm học tập, nhóm nghiên cứu và kết quả. Trường hợp kiểm tra trực tiếp qua máy tính thì đều có camera; đồng thời phối hợp với cha mẹ học sinh để tổ chức kiểm tra nhất là đối với nhóm lớp 1, 2, 3."

Đồng thời với đó, Bộ Giáo dục và đào tạo đề nghị tăng cường điều kiện đảm bảo thực hiện tốt công tác y tế trường học, tăng cường nhân lực, bố trí người trực, cơ sở vật chất phòng chống dịch cho các cơ sở giáo dục; xây dựng giải pháp cho công tác y tế trường học, chăm sóc sức khỏe của trẻ em, học sinh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục và xử trí tình huống F0, F1 trong trường học./.

Thực hiện : Phan Hằng Diệu Linh Hồng Dũng