• 1453 lượt xem
  • 21:21 15/02/2022
  • Xã hội

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Khoanh vùng F0, F1 hẹp nhất, duy trì việc học

Cần phải có cách ứng xử và kịch bản xử lý nếu trong các cơ sở giáo dục phát hiện các em học sinh mắc Covid-19. Đây là khẳng định cuả Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn khi kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp, bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục tại huyện Bá Thước và thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa gần đây.

Đoàn công tác đã đến Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn, xã Lũng Cao thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Bá Thước. Trường có 9 lớp (từ lớp 1 đến lớp 9, mỗi khối một lớp) với tổng số 126 học sinh. 100% học sinh nhà trường là con em đồng bào dân tộc thiểu số, hầu hết thuộc gia đình hộ nghèo và cận nghèo. Các em chủ yếu phải đi bộ từ nhà tới trường với khoảng cách xa nhất khoảng 4 km. Để đảm bảo tình hình dạy và học ứng phó với dịch bệnh COVID-19, nhà trường đã có kịch bản dạy và học cụ thể và điều chỉnh kế hoạch năm học.

Thầy giáo Cao Văn Tước  - Trường Tiểu học và THCS Cao Sơn, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa: “Mình có thể rút ngắn bài học lại, phần nào mình có thể cho các em về nhà tự học thì mình gom lại cho các em về nhà tự học, phần nào cần chắt lọc cho các em học trên lớp thì mình dạy các em học trên lớp một cách cụ thể và chi tiết để các em nắm bắt được tốt nhất”.

Điểm lẻ Trường tiểu học Thành Sơn, Kho Mường có 2 lớp ghép với 24 học sinh và 2 giáo viên.  Địa hình, khí hậu phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, những ngày mưa lũ, giá rét, học sinh ở một số thôn bản không thể qua suối để đến trường. Cơ sở vật chất của trường cũng còn nhiều thiếu thốn...Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch được các trường nghiêm túc thực hiện. Việc học trực tiếp ở các trường cũng được tổ chức chặt chẽ, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. 

Ông Trần Văn Thức - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa: “Chúng tôi quan tâm tới mầm non và tiểu học dưới 12 tuổi là chưa được tiêm vaccine thì khi dịch ảnh hưởng mức độ không an toàn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe các em nghiêm trọng hơn nên chúng tôi lên phương án an toàn cho học sinh, cho giáo viên và nhà trường rồi mới tính đến chương trình chất lượng dạy học”.

Làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao quyết tâm của ngành giáo dục và các sở, ban, ngành của tỉnh trong việc đảm bảo an toàn cho các cơ sở giáo dục, đào tạo.  Bộ trưởng mong nhà trường, các thầy cô giáo của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và trong toàn quốc nói chung tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác với dịch bệnh, không chủ quan lơ là, làm sao duy trì hoạt động dạy học theo hình thức trực tiếp một cách bền vững. Đặc biệt, cần phải có cách ứng xử và kịch bản xử lý nếu trong các cơ sở giáo dục phát hiện các em học sinh mắc Covid-19.

Ông Nguyễn Kim Sơn - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Theo thống nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế thì khoanh vùng, xử lý ở mức độ hẹp nhất như các cháu là F0 và F1 tiếp xúc gần nhất thì có thể nghỉ học và từ xa. Còn lớp đó, trường đó vẫn duy trì việc học bình thường đó là tinh thần chỉ đạo chung mà toàn ngành giáo dục đang mong muốn tất cả các cơ sở giáo dục đều thống nhất với tinh thần đó”.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị các nhà trường cần tăng cường giáo dục học sinh ý thức phòng chống và tự bảo vệ mình trong dịch bệnh; quan tâm chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Đồng thời lưu ý các trường phổ thông triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018; quan tâm tập huấn, bồi dưỡng giáo viên; khắc phục khó khăn trên tinh thần vì học sinh để có được chất lượng giáo dục tốt nhất.

Phan Hằng