Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Đã truy thu thuế với các doanh nghiệp dùng xe biếu tặng

Trả lời đại biểu Quốc hội trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay 8/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, qua kiểm tra, rà soát, không phát hiện ra vấn đề thất thu thu thuế đối với nhập siêu xe dạng biếu tặng.

Bà TRẦN HỒNG NGUYÊN - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận: “Thời gian qua, có nhiều cơ quan báo chí phản ánh về hiện tượng xe biếu, tặng. Đây thực chất là cách lách luật, trốn thuế làm thất thu ngân sách nhà nước. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết về vấn đề này?”

Ông HỒ ĐỨC PHỚC - Bộ trưởng Bộ Tài chính: “Các hãng xe thường phải đặt đại lý ở Việt Nam để chuyển xe qua đại lý. Tuy nhiên, có nhiều loại xe số lượng bán ít, không có đại lý. Lợi dụng các lỗ hổng này, các doanh nghiệp chuyển sang hình thức biếu tặng. Theo quy định hiện hành, hình thức biếu tặng không được giảm miễn bất cứ loại thuế nào. Qua kiểm tra, phát hiện doanh nghiệp kê khai theo giá thấp, cơ quan hải quan căn cứ theo quy định, xác định rõ và đã truy thu thuế với các doanh nghiệp này. 

Sau khi báo chí phản ánh, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an để xử lý vấn đề này. Tổng cục Hải quan đã phối hợp cùng Bộ Công an tiến hành xác minh xử lý, đến nay, vẫn chưa có kết quả cụ thể, nhưng trong quá trình chỉ đạo các cục thuế, tổng cục hải quan, cục hải quan địa phương kiểm tra rà soát, định giá lại trong thời gian vừa qua, không phát hiện ra vấn đề thất thu thuế, các loại thuế đều đã được thu đầy đủ.”

Trước đó, giữa tháng 5/2022, một số tờ báo đã phản ánh về “đường dây nhập siêu xe biếu tặng”. Theo đó, nhiều doanh nghiệp ở nhiều tỉnh thành đã nhập các loại siêu xe theo diện biếu tặng và có dấu hiệu làm thất thoát thuế.