Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Không thất thu thuế với xe biếu, tặng

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy không thất thu thuế đối với các xe ôtô nhập khẩu dưới hình thức biếu tặng.

Trong phiên chất vấn tại Quốc hội vào sáng nay (8/6), đại biểu Trần Hồng Nguyên (đoàn Bình Thuận) đặt vấn đề có hay không việc thất thu thuế trong hình thức xe biếu, tặng?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đối với các hãng xe thường phải đặt đại lý tại Việt Nam để khách hàng mua qua các đại lý. Song trên thực tế, có nhiều loại xe bán được rất ít nên không có đại lý (còn gọi là xe đặc thù). Lợi dụng lỗ hổng này, các doanh nghiệp đã chuyển sang hình thức xe biếu tặng. Tuy nhiên ông Phớc nhấn mạnh theo quy định, xe biếu, tặng không được giảm bất cứ một loại thuế nào, hay được miễn một loại thuế nào, kể cả thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, hay thuế thu nhập.

Cũng theo Bộ trưởng, thời gian qua báo chí có nêu về vấn đề xe biếu, tặng, Bộ Tài chính đã có kiểm tra, khi doanh nghiệp kê khai có kê khai theo giá thấp nhưng cơ quan hải quan căn cứ vào bảng thuế các loại xe, xác định lại và truy thu thuế. Sau khi báo chí nêu, Phó thủ tướng Lê Minh Khái có chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an để kiểm tra, điều tra.

“Bộ Tài chính đã giao Tổng cục hải quan làm việc với CO3 (Bộ Công an) để kiểm tra về vấn đề này. Mặc dù thời điểm này chưa có kết quả, nhưng với trách nhiệm của mình, Tổng cục Hải quan cũng đã rà soát lại và thấy rằng không có tình trạng thất thu thuế, các loại thuế đều được nộp một cách đầy đủ”, Bộ trưởng Tài chính cho hay.