Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Thất thu lớn với sàn thương mại điện tử, kinh doanh công nghệ

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, nhiều đại biểu Quốc hội lo lắng khi tình trạng gian lận kê khai, trốn thuế trong kinh doanh online, nền tảng số vẫn rất lớn. Giải trình về vấn đề này Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng thừa nhận thất thu thuế trên các nền tảng số là lĩnh vực rất mới và hiện thất thu lớn với sàn thương mại điện tử, kinh doanh công nghệ.

NGUYỄN THỊ LỆ THUỶ, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre: “Hiện nay ước tính mỗi năm ngành thuế vẫn thất thu khoảng 85% số thuế mà phải thu từ Google và Facebook. Tôi đề nghị Bộ trưởng có thể nêu thêm những giải pháp hữu hiệu hơn để chống thất thu thuế đối với lĩnh vực kinh doanh trên nền tảng số, đặc biệt là những giải pháp về xây dựng pháp luật.”

Ông HỒ ĐỨC PHỚC, Bộ trưởng Bộ Tài chính: "Tôi xin báo cáo đây là một lĩnh vực rất mới và hiện nay chúng ta đang thất thu rất lớn đối với sàn thương mại điện tử và kinh doanh công nghệ. Đối với các tập đoàn công nghệ như Youtube, Google, Microsoft, v.v. thì đã đăng ký nộp thuế đầy đủ. Đối với các mặt hàng bán lẻ qua Zalo, qua Facebook, thanh toán nhận hàng trả bằng tiền mặt v.v.., đây cũng là một khoản thất thu rất lớn. Vừa rồi chúng tôi đã giải quyết được một bước các "ông lớn" về công nghệ thông qua khai trương Cổng thông tin điện tử nộp thuế xuyên biên giới, các tập đoàn lớn này kê khai nộp thuế ở đó để kinh doanh ở Việt Nam, sau này tiến hành thanh tra sâu. Trong tương lai chắc là phải xây dựng một hệ thống công nghệ để kiểm soát và gói tự động thu tiền thông qua hệ thống vay ngân hàng."

Bà THÁI QUỲNH MAI DUNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc:Hiện nay tình trạng chuyển giá có chiều hướng gia tăng phức tạp, gây thất thu cho ngân sách nhà nước, nhất là đối với khối doanh nghiệp FDI.”

Ông HỒ ĐỨC PHỚC, Bộ trưởng Bộ Tài chính: “Trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã thực hiện việc truy thu thuế, thanh tra thuế đối với các công ty FDI của nước ngoài và một số doanh nghiệp lớn thì cũng chấp hành một cách rất đầy đủ. Đương nhiên, sắp tới đây khi áp dụng thuế thu nhập tối thiểu toàn cầu tăng lên 15% thì những sắc thuế mà chúng ta ưu đãi cho FDI đương nhiên là phải nâng lên cho nên số thuế sẽ nâng lên trong tương lai.”

Ông PHẠM VĂN THỊNH, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang: “Công tác chống thất thu lĩnh vực chuyển nhượng bất động sản thời gian vừa qua đạt kết quả tích cực, không chỉ góp phần tăng thu mà còn có tác dụng nhất định, hạn chế yếu tố đầu cơ trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, để chống thất thu lĩnh vực này được hiệu quả, bền vững thì rất cần có những giải pháp tổng thể, căn cơ.”

Ông HỒ ĐỨC PHỚC, Bộ trưởng Bộ Tài chính: “Tại Luật Thuế cũng như Nghị định 12, Nghị định 65 và Thông tư 92 quy định là khi chuyển nhượng bất động sản phải kê khai theo giá chuyển nhượng hai bên đã thỏa thuận, trường hợp kê khai thấp hoặc không kê khai trên hợp đồng thì thu theo giá mà bảng giá đất đã ban hành. Từ quy định đấy thì các đối tượng, những người bán, chuyển nhượng bất động sản kê khai giá rất thấp dẫn đến thất thu về vấn đề bất động sản và chúng tôi cho rằng đây cũng là một lỗ hổng về thất thoát tiền thuế của Nhà nước. Cho nên Bộ Tài chính cũng đã có văn bản đôn đốc Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục thuế của địa phương và có văn bản cho Chủ tịch và Bí thư của các tỉnh chỉ đạo để chống thất thu trong lĩnh vực bất động sản. Chúng tôi hướng dẫn khi kê khai bảng giá nào thì kê khai giá đấy. Nếu kê khai thấp thì tính theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành nhân với hệ số điều chỉnh. Bởi vì giá đất theo Luật Đất đai thì bảng giá đất đấy sẽ ban hành 5 năm một lần, trong 5 năm đấy nếu có biến động tăng hoặc giảm 10% thì Ủy ban nhân dân các tỉnh phải ban hành hệ số sử dụng đất để điều chỉnh giá đất đấy. Cho nên, bảng giá đất, đơn giá đất và hệ số điều chỉnh chính là giá đất để thu thuế bất động sản thì không có gì sai pháp luật, hoàn toàn đúng pháp luật và đúng với Nghị định 44 về phương pháp hệ số và xác định đúng thời điểm. Quá trình thực hiện 4 tháng đầu năm đã thu được 16.200 tỷ, tức là tăng so với cùng kỳ của năm ngoái là 6.600 tỷ và đặc biệt có những trường hợp sau khi được vận động, tuyên truyền, giải thích thì kê khai lại ở Thành phố Hồ Chí Minh từ 500 triệu kê khai lại là 10 tỷ. Chúng tôi có đầy đủ danh sách. Việc này mang lại nguồn thu cho ngân sách nhà nước.”

Truyền hình Quốc hội Việt Nam