Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Thời gian qua có sự trốn thuế và trục lợi về thuế bất động sản

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã giải trình một số vấn đề Đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến vấn đề thu ngân sách, và thu thuế bất động sản.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong năm 2021 dịch bệnh khắc nghiệt nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và nội lực của Nhân dân và sự điều hành Chính phủ đã thu được nhiều thắng lợi GDP tăng 2,58%, thu ngân sách vượt 16,8 %, CPI 1,84 % và nợ công, bội chi ngân sách 3,41%. Chuẩn bị đầy đủ kinh phí, nguồn lực để mua vắc xin chống dịch một cách thành công và tháo gỡ những khó khăn. Trước ý kiến cho rằng việc thu ngân sách chủ yếu từ đất và từ dầu thô, Bộ trưởng cho biết, thu từ đất thu được là 185.000 tỷ, chiếm 11% tổng thu ngân sách. Thu từ dầu thô đạt 44.000, có nghĩa là 2,9%, như vậy chỉ chiếm gần 14% tổng thu ngân sách thực hiện.

Ngoài ra, trước ý kiến đại biểu cho rằng việc siết chặt trong thu thuế bất động sản sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tạo điều kiện cho cơ quan thuế và nhân dân, Bộ trưởng cũng cho biết, việc này đang được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.

Ông HỒ ĐỨC PHỚC - Bộ trưởng Bộ Tài chính: “Về thu thuế bất động sản, theo luật thuế và nghị định 12, nghị định 65, thông tư 92 người nộp thuế phải kê khai thuế trên hợp đồng của mình đúng thuế 2 bên thỏa thuận, nếu thấp hơn phải tính theo bảng giá đất tại thời điểm nộp thuế. Trong thời gian qua có sự trốn thuế và có sự trục lợi về thuế.”

Trước thực trạng này, để giảm tình trạng trốn thuế và có sự trục lợi về thuế, Bộ Tài chính đã có hai văn bản chỉ đạo cơ quan thuế phải siết chặt vấn đề thu thuế để đúng với giá trị mua bán.

Ông HỒ ĐỨC PHỚC - Bộ trưởng Bộ Tài chính: “Theo thống kê, 5 tháng đầu năm đã thu được 16.200 tỷ đồng, vượt thu so với cùng kỳ năm 2021 là 6.600 tỷ; có những trường hợp ban đầu phải kê khai 500 triệu nhưng sau đó được giải thích và kê khai lại là 10 tỷ, gấp 20 lần. Đây là vấn đề mà cần phải có thực hiện đúng quy định của pháp luật.”

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng có công điện nghiêm cấm cán bộ thuế nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, làm tốt công tác “tiền phòng, hậu kiểm” sẽ không để các vụ án hình sự xảy ra. Đồng thời sẽ đề nghị các địa phương xây dựng hệ số điều chỉnh, xây dựng dữ liệu về mua bán bất động sản để minh bạch hơn trong quá trình thu thuế bất động sản.