Bộ trưởng quốc phòng NATO nhóm họp tại Brussels

Trong hai ngày 13 và 14/6, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhóm họp tại Brussels (Bỉ). Hội nghị đã thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng và chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới của Liên minh tại Mỹ vào tháng 7.

Ông Stoltenberg đã đề xuất NATO tiếp nhận việc điều phối viện trợ quân sự quốc tế cho Ukraine, giúp liên minh có vai trò trực tiếp hơn trong cuộc xung đột tại Ukraine mà không cần cam kết dùng lực lượng riêng.

NATO cũng sẽ điều phối việc huấn luyện lực lượng Ukraine, một hoạt động mà cả Liên minh châu Âu và Anh đều tham gia sâu.

NATO cũng cần thống nhất các biện pháp tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ khi chi tiêu quốc phòng có xu hướng đi lên trong toàn Liên minh; tăng cường quy mô sản xuất trong ngành công nghiệp quốc phòng tại các nước thành viên, nhất là các quốc gia NATO châu Âu.

Bên cạnh đó, các nước NATO cần đảm bảo năng lực hạt nhân của liên minh phải thích ứng một cách linh hoạt, liên tục trước mọi thách thức có thể xảy ra.

Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng NATO diễn ra ngay sau Hội nghị thượng đỉnh gồm 9 quốc gia sườn phía Đông của NATO, nơi Thủ tướng Hungary đã gửi thông điệp không ngăn cản kế hoạch đảm nhận việc điều phối hỗ trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine của NATO.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T