Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Việc Mỹ vỡ nợ sẽ đe dọa kinh tế toàn cầu

Phát biểu ngày 11/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã hối thúc Quốc hội nước này nâng trần nợ liên bang ở mức 31.400 tỷ USD, nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nợ chưa từng có và có thể sẽ gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu.

Quan chức tài chính hàng đầu của Mỹ nhấn mạnh: "Tình trạng vỡ nợ sẽ đe dọa những lợi ích mà chúng ta đã rất nỗ lực để đạt được trong vài năm qua, trong quá trình phục hồi sau đại dịch của chúng ta. Và nó sẽ châm ngòi cho một cuộc suy thoái toàn cầu khiến chúng ta phải thụt lùi hơn nữa. Điều đó cũng sẽ có nguy cơ làm suy yếu vị thế lãnh đạo kinh tế toàn cầu của Mỹ và đặt nghi vấn về khả năng của chúng ta trong việc bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia."

Đây là cảnh báo mới nhất của bà Yellen trong số một loạt cảnh báo ngày càng nghiêm trọng trong những phát biểu chuẩn bị cho cuộc họp báo trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính giữa các quốc gia giàu có thuộc Nhóm G7 tại Nhật Bản.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thông báo sẽ tiếp cận các lãnh đạo doanh nghiệp và lĩnh vực tài chính để nói về tác động to lớn đến nền kinh tế Mỹ và toàn cầu nếu nước này vỡ nợ.

Các quan chức Chính phủ Mỹ cũng đang đề nghị các chủ doanh nghiệp gây sức ép lên các nghị sỹ đảng Cộng hòa trong việc nâng trần nợ không kèm theo các điều kiện.