Bộ TT&TT công bố hơn 30 tên miền mạo danh lừa đảo

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa liệt kê ra trên 30 tên miền giả mạo trang thông tin của 5 ngân hàng lớn, nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Các website giả mạo trang thông tin điện tử của ngân hàng được các đối tượng lừa đảo sử dụng để đánh lừa người dùng truy cập có tên miền như: online.acbvnx.com, online.acbonliine.com, acb.vn-ul.top, scb.vn-kr.xyz, scb.vn-scb.xyz, scb.vn-scb.top, scb.vn-eg.xyz, scb.vn-zt.xyz, scb.vn-co.top, scb.vn-cb.xyz, scb.vn-vp.xyz, scb.vn-zl.xyz, techcombank.vn-lt.xyz, vpbank.vn-sc.top, vpbank.vn-ic.top, vpbank.vn-ty.top, vpbank.vn-ty.info…

Đáng chú ý, các đối tượng lừa đảo không chỉ sử dụng nhiều đầu số di động, mà còn giả mạo SMS Brandname của các ngân hàng để gửi tin nhắn nhằm thực hiện thủ đoạn lừa đảo. Các tin nhắn giả mạo này thường được gắn nội dung về việc thông báo tài khoản của khách hàng đã bị khóa hoặc đã đăng nhập ở một thiết bị khác, thông báo về đăng ký dịch vụ mới, tài khoản bị trừ tiền… với đường dẫn đính kèm yêu cầu người dùng nhập user/mật khẩu/ OTP để làm theo hướng dẫn.

Để biết được tên miền nào là lừa đảo, người dân có thể truy cập vào tính năng “Tra cứu tài khoản” trên trang web: tinnhiemmang.vn để thấy danh sách các tài khoản được báo cáo đã kiểm duyệt, bao gồm thông tin số tài khoản, chủ sở hữu và ngân hàng phát hành kèm theo trạng thái “lừa đảo”, “an toàn” hoặc “đang xác minh” của tài khoản đó. Trường hợp nghi ngờ một tài khoản lừa đảo, người dùng có thể nhập số tài khoản vào ô tìm kiếm để kiểm tra tài khoản có bị xác nhận là lừa đảo hay không. Nếu không tìm thấy kết quả, người dùng có thể báo cáo tài khoản nghi ngờ/có dấu hiệu lừa đảo để trung tâm kiểm duyệt thông tin và bổ sung vào danh sách tài khoản lừa đảo và cảnh báo đến mọi người.

Hồng Quyên