Đề xuất lộ trình mở cửa du lịch quốc tế, miễn thị thực cho 24 quốc gia và vùng lãnh thổ

Liên quan đến mở cửa du lịch quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Chính phủ công bố thời điểm mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai đồng bộ các giải pháp.

Về chính sách visa, Bộ đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Ngoại giao nghiên cứu, đề xuất miễn thị thực đơn phương đối với các quốc gia, vùng lãnh thổ như thời điểm trước năm 2020 (trước khi dịch Covid-19 bùng phát); bao gồm miễn thị thực đơn phương đối với 24 quốc gia, vùng lãnh thổ và áp dụng thị thực điện tử cho công dân từ 46 quốc gia nhập cảnh vào Việt Nam.  

Bộ cũng đề xuất: Giai đoạn từ nay đến 30-3, tiếp tục chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế giai đoạn 2. Giai đoạn từ 31-3 trở đi, sẽ mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và đưa khách đi du lịch nước ngoài qua các tất cả các cửa khẩu quốc tế. Theo lý giải của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thời điểm này thích hợp để mở cửa hoàn toàn vì dự kiến đến cuối tháng 3, Việt Nam sẽ hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vaccine mũi 3, đảm bảo miễn dịch cộng đồng.