Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xin hoàn trả gần 500 tỉ đồng vì chậm giải ngân vốn

Hiện nay, hệ thống hạ tầng của Thư viện Quốc gia xuống cấp nặng nề, đặc biệt là hệ thống thoát nước, chống ẩm. Đây là một công trình văn hóa quan trọng mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến lập hồ sơ xin công nhận di sản, đồng thời đang triển khai nâng cấp, cải tạo chia làm 2 giai đoạn.

Sáng 25/10, Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra thực tế tại đây và họp đôn đốc, tháo gỡ khó khăn trong giải ngân vôn đầu tư công với Bộ chủ quản. 

Dự án cải tạo, nâng cấp Thư viện Quốc gia được triển khai từ năm 2019, giai đoạn 1 được đầu tư vốn 92 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã thực hiện hơn 90% khối lượng, giải ngân vốn đầu tư đạt 70%, sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Giai đoạn 2 của Dự án nhằm cải tạo tổng thể, đồng bộ các kho lưu trữ có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 670 tỷ đồng từ 2026-2030. Đây là dự án có tiến độ giải ngân tốt nhất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tính đến 24/10, Bộ này giải ngân được khoảng 210 tỷ đồng trên tổng gần 1.200 tỷ đồng vốn kế hoạch năm 2022. Đáng chú ý, Bộ đang thực hiện quy trình xin trả lại gần 500 tỉ đồng vốn ngân sách vì không giải ngân được. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTT&DL rà soát lại các dự án đầu tư công đang được triển khai với quyết tâm cao nhất, đánh giá đầy đủ các nguyên nhân chủ quan, không đổ tại cho khách quan.

Phó Thủ tướng đề nghị cần làm rõ đặc thù khi thực hiện các dự án đầu tư công lĩnh vực này, theo hướng không áp dụng định mức kỹ thuật, chuẩn mực của công trình, dự án dân dụng đối với các dự án, công trình văn hoá, thể thao, du lịch. Đối với nguồn vốn, nếu không giải ngân được cần sớm làm thủ tục hoàn trả để bố trí kịp thời cho những dự án đang thiếu vốn khác.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Phạm Kiên