Bộ Y tế: Biến thể BA.2.75 của Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) thông tin, tại Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron, trong đó có BA.2.75 với khả năng lây nhanh, số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Trước đó, vào đầu tháng Bảy, nhiều nước trên thế giới ghi nhận biến thể BA.2.75 của Omicron. Nhiều nghiên cứu cho thấy biến thể BA.2.75 đặc biệt đáng chú ý do có một số đột biến giúp lẩn tránh miễn dịch và dễ xâm nhập vào tế bào con người. Theo Cục Y tế Dự phòng, hiện tình hình dịch COVID-19 đang có chiều hướng gia tăng số ca mắc trên thế giới và Việt Nam. 

Ngoài ra, thời gian gần đây có một số địa phương thông báo bổ sung số ca mắc với số lượng lớn dẫn đến không phản ảnh đúng tình hình dịch, khó khăn cho việc nhận định, dự báo, đánh giá tình hình dịch.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế có văn bản khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý, báo cáo các trường hợp mắc COVID-19; chỉ đạo đẩy mạnh việc vận động, khuyến khích người dân tham gia tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch, thường xuyên đánh giá cấp độ dịch để kịp thời điều chỉnh.