Bộ Y tế: Chưa thể chấm dứt đại dịch Covid-19

Tổng giám đốc WHO đã chính thức tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại dịch Covid-19 sau hơn 3 năm. Tuy nhiên Bộ Y tế khẳng định đây không có nghĩa là chấm dứt dịch Covid-19 mà dịch vẫn luôn thay đổi khi đầu tháng 5 vẫn có 900 biến thể của Omicron được công bố.

Theo đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam việc WHO tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng của Covid-19 trên toàn cầu không có nghĩa là Covid bớt nguy hiểm hơn. Hiện vẫn chưa có đủ bằng chứng và dữ liệu để coi Covid-19 là cúm mùa, Việt Nam vẫn cần có các biện pháp phù hợp.

Thời gian tới, ngành y tế sẽ lồng ghép tiêm phòng vaccine Covid-19 vào chương trình tiêm chủng mở rộng, khuyến cáo người dân đi tiêm. Việt Nam cần duy trì năng lực quốc gia đã đạt được trong thời gian qua và chuẩn bị nguồn lực, vật lực, sẵn sàng khi tình hình thay đổi. Biện pháp phòng chống hiện nay vẫn tiếp tục là 2K+vaccine cùng với thuốc điều trị, ý thức người dân nhằm mục đích là hạn chế lây lan, giảm bệnh nhân nặng nhập viện.