Bộ Y tế đính chính: Không có chuyện F0 được ra khỏi nhà

Ngày 14/03, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 604 kèm hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19. Ngay sau khi ban hành được nửa ngày, thì ngay trong tối 14/03, Bộ Y tế đã phải có công văn đính chính vì văn bản ban hành trước đó gây hiểu nhầm việc “F0 được rời khỏi nơi cách ly”.

Hướng dẫn mới đặc biệt thay đổi về điều kiện cách ly: "Tạo không gian cách ly riêng. Nơi cách ly phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh trung tâm; luôn mở cửa sổ". Các hướng dẫn về "Theo dõi sức khỏe người mắc COVID-19" hầu như không thay đổi so với các văn bản được ban hành trước đó. Tuy nhiên, khi được cách ly tại nhà, các F0 phải có đầy đủ vật dụng y tế cần thiết như : Nhiệt kế; Máy đo SpO2 (nếu có); Khẩu trang y tế; Phương tiện vệ sinh tay; Vật dụng cá nhân cần thiết; Thùng chứa chất thải lây nhiễm có nắp đậy; Phương tiện liên lạc của các cơ sở y tế. Và không thể thiếu các loại thuốc điều trị tại nhà: Thuốc hạ sốt; Dung dịch cân bằng điện giải; Thuốc giảm ho; Dung dịch nhỏ mũi và Thuốc điều trị bệnh nền theo đơn thuốc được kê đơn đang sử dụng cho người bệnh

Ngay sau khi ban hành được nửa ngày, thì ngay trong tối 14/3, Bộ Y tế đã phải có công văn đính chính vì văn bản ban hành trước đó gây hiểu nhầm việc “F0 được rời khỏi nơi cách ly”. Theo Bộ Y tế, "nơi cách ly" trong hướng dẫn này cần được hiểu là "phòng cách ly" trong nhà, F0 được rời khỏi phòng cách ly và đi lại trong nhà, với điều kiện đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách với người trong nhà, không phải cho phép F0 rời khỏi nhà. Trước đó, do văn bản của Bộ Y tế không rõ ràng, nhiều ý kiến đã băn khoăn nếu cho F0 ra khỏi nhà sẽ khó giữ khoảng cách để phòng dịch, có thể dẫn tới lây lan COVID-19./.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt  Nam