Bom mìn rải rác, Ukraine gặp khó trong công tác tái thiết đất nước

Vừa triển khai bảo vệ các mặt trận quan trọng, Chính phủ Ukraine cũng vừa tái thiết cuộc sống cho người dân những nơi bị hư hại. Song công cuộc tái thiết đất nước gặp nhiều khó khăn do lượng bom mìn chưa nổ tại đất nước này quá lớn.

Bên ngoài ngôi làng Korovii Yar ở miền đông Ukraine, một nhóm kỹ sư đang tiến hành sửa chữa các đường dây điện bị hư hại do các vụ giao tranh. Tuy nhiên, công việc sửa chữa này diễn ra rất chậm trễ do xung quanh đây còn rất nhiều quả bom mìn chưa phát nổ, và có thể nổ bất cứ lúc nào. Đây là tình trạng không chỉ xảy ra ở riêng ngôi làng Korovii Yar mà trên khắp đất nước. Để tái thiết hậu quả của chiến tranh, khắc phục lưới điện và các hệ thống đường ống khác phục vụ cuộc sống sinh hoạt của người dân, trước hết phải hoàn tất công việc rà phá bom mìn. Công việc này mất rất nhiều thời gian

Theo ước tính, chỉ riêng khu vực Donetsk, các dịch vụ khẩn cấp đã trả lời hơn 4.000 cuộc gọi để giải quyết mối đe dọa từ bom mìn chưa nổ kể từ tháng 2 năm ngoái. Chừng nào những mối hiểm họa này được kiểm soát, đất nước mơi có thể khôi phục đường điện, nước và hệ thống sưởi cho người dân.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!