"Bông hoa rừng" truyền thống của người Dao Đỏ

Nếu từng một lần đặt chân tới Sa Pa thì chắc hẳn không ít người sẽ bị thu hút ngay bởi hình ảnh những cô gái dân tộc với nước da trắng ngần ẩn hiện sau những chiếc khăn đỏ nổi bật trên đường phố. Với nhiều nhóm dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn, thị xã Sapa sở hữu một bức tranh văn hoá vô cùng đa dạng và phong phú.

Một trong những nét chấm phá để lại nhiều dấu ấn trong lòng du khách chính là bộ trang phục truyền thống của người Dao Đỏ, nổi bật lên như bông hoa rừng đỏ thắm… 

Để may một bộ trang phục truyền thống của người Dao đỏ chẳng phải việc dễ dàng, nếu chỉ có đôi bàn tay khéo léo là chưa đủ mà hơn thế cần một sự kiên nhẫn, cần cù và chăm chỉ, bởi phải mất cả năm trời mới có thể tạo ra được một bộ trang phục truyền thống của những người phụ nữ nơi đây. Tập tành cầm kim từ khi mới chỉ lên 5, lớp học là gian bếp nhỏ, là hiên nhà, là bên bậc cầu thang, cô giáo cũng chính là bà, là mẹ, là bạn bè đồng trang lứa, để rồi hơn 50 năm qua, bà Chảo Sử Mẩy luôn cần mẫn gắn bó với cây kim sợi chỉ để tạo nên các bộ trang phục truyền thống.

Trang phục của người Dao Đỏ không chỉ biểu hiện tính cần cù, nhẫn nại và bàn tay khéo léo, trí tưởng tượng phong phú cùng với con mắt thẩm mỹ mà về nghệ thuật còn rất tinh tế trong việc sử dụng màu sắc, bố cục cân đối hài hòa, tươi vui, trong sáng, góp phần tô điểm thêm cho bản sắc riêng vốn có của người dân nơi đây. Điểm nổi bật trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ ở Lào Cai là màu đỏ rực rỡ của chiếc khăn đội đầu. Giữa lòng núi rừng tĩnh mịch, màu đỏ đã mang lại không gian rực rỡ, ấm áp, làm cho cả khu rừng như bừng sáng, tươi mới hơn. Ngoài ra màu đỏ còn ngầm thể hiện niềm mong ước của người Dao đỏ về một cuộc sống đầy đủ, ấm no, hạnh phúc và mang lại nhiều may mắn. Từ đôi bàn tay khéo léo, tỉ mẩn, cần mẫn, những người phụ nữ Dao đỏ đã tạo nên các bộ trang phục truyền thống chứa đựng những giá trị tinh thần được chắt chiu qua hàng ngàn đời.

Nghề may, vá, thêu thùa đã trở thành truyền thống lâu đời, được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, gắn liền với phong tục tập quán và những nét sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người Dao đỏ nói chung và phụ nữ Dao đỏ ở Lào Cai nói riêng. Chính vì vậy, hình ảnh những thế hệ người Dao đỏ truyền dạy cho các thế hệ sau cách thêu dệt trang phục đã trở nên vô cùng quen thuộc trên các bản làng ở Lào Cai. Không chỉ mong muốn gìn giữ một nghề truyền thống mà đó còn là những nỗ lực khơi nguồn tình yêu với những giá trị văn hoá được tích luỹ qua nhiều đời, kết tinh ở những bộ trang phục cũng như mong muốn duy trì, bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá đặc trưng của dân tộc mình.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hải Linh Linh Chi Việt Hà