Bức ảnh lịch sử và cuộc gặp sau 47 năm

Đúng 11h30 phút ngày 30/4/1975, Cờ Tổ quốc và Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam tung bay trên nóc Dinh Độc lập. Ngày 30/4 lịch sử. Đất nước trọn niềm vui. Sài Gòn không ngủ, rực rỡ tưng bừng cờ hoa. Đã 47 năm trôi qua, hôm nay xin mời quý vị cùng sống lại không khí ấy qua những thước phim lịch sử.

Đại tá Phạm Ngọc Sơn được nhiều người biết đến với vai trò là người canh giữ nội các Dương Văn Minh vào trưa 30/4. Ngày hôm nay, chúng tôi muốn kể cho quý vị câu chuyện ấy nhưng ở một góc nhìn khác. Hy vọng đây sẽ là một bất ngờ nho nhỏ dành tặng Đại tá Phạm Ngọc Sơn.

Bất ngờ mà chúng tôi dành cho Đại tá Phạm Ngọc Sơn là cuộc gặp với nhà báo Đinh Quang Thành. 47 năm trước họ cùng có mặt tại Dinh Độc Lập vào trưa 30/4/1975. Trong giây phút lịch sử đó, nhà báo Đinh Quang Thành đã chụp lại bức ảnh Đại tá Phạm Ngọc Sơn cùng đồng đội đang ghi lại danh sách của Nội các chính quyền Sài Gòn, sau đó được đăng trên báo Quân đội nhân dân.

Nhà báo Đinh Quang Thành lúc ấy là phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam. Ông tham gia vào tổ mũi nhọn theo bộ đội vào Giải phóng Sài. Ngày 30/4, nhà báo Đinh Quang Thành theo binh đoàn thọc sâu tiến vào dinh độc lập và đã có rất nhiều bức ảnh lịch sử ghi lại khoảnh khắc đặc biệt này, những chứng tích về thời khắc hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Còn ông Phạm Ngọc Sơn, trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử ông là sĩ quan tác chiến Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2. Ngày 30/4, ông thuộc Sở Chỉ huy tiền phương Quân đoàn 2 cùng tiến vào Dinh Độc lập lúc hơn 12h trưa. Ông được giao nhiệm vụ canh gác Nội các của Dương Văn Minh từ lúc đó đến 23 giờ đêm thì bàn giao cho đơn vị khác. 

47 năm qua, nhà báo Đinh Quang Thành đã và vẫn tiếp tục cuộc đời sôi nổi của mình với vai trò là người chép sử bằng hình ảnh. Trong khoảng thời gian đó, Đại tá Phạm Ngọc Sơn từ một người lính trẻ đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trong cuộc đời binh nghiệp của mình với nhiều chức vụ quan trọng như Sư đoàn trưởng Sư đoàn 437, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 1.

Sau một chặng đường sôi nổi cống hiến, hôm nay, những ký ức và kỷ niệm của những ngày tháng 4 lịch sử lại ùa về trong tâm trí của họ. Bức ảnh lịch sử mà nhà báo Đinh Quang Thành chụp Đại tá Phạm Ngọc Sơn trong khi canh gác Nội các Sài gòn chính là cầu nối cho cuộc gặp gỡ sau 47 năm.

Đã 47 năm trôi qua, hôm nay, Đại tá Phạm Ngọc Sơn, một người làm nên lịch sử và nhà báo Đinh Quang Thành, một người đã ghi lại lịch sử một cách trung thực, gặp lại nhau và cùng kể với chúng ta một câu chuyện đẹp. Lịch sử hào hùng của đất nước ta trong hơn 4000 năm cũng được xây đắp và ghi lại từ những câu chuyện như thế. Chúng tôi ghi lại câu chuyện ngày hôm nay cũng mong rằng thêm một lần nhắc nhớ, thêm một lần làm sống lại những khoảnh khắc lịch sử ấy, để mạch nguồn lịch sử đầy tự hào của dân tộc cứ chảy mãi, tiếp nối đến muôn đời sau.

Thực hiện : Nhật Thảo