Bước đột phá cho quan hệ Nga-Trung Quốc sau chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 22/3 kết thúc chuyến thăm chính thức Nga. Chọn Nga là điểm đến cho chuyến công du đầu tiên năm 2023 và ngay sau khi được bầu lại làm Chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ 3 phản ánh ưu tiên của ông Tập Cận Bình trong quan hệ với Moscow.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin vui mừng gặp lại nhau như những người bạn cũ lâu ngày chưa gặp. Ông Tập Cận Bình đã 9 lần tới Nga trong suốt 2 nhiệm kỳ Chủ tịch nước của mình, và lần này là lần thứ 10.

BƯỚC ĐỘT PHÁ CHO QUAN HỆ NGA, TRUNG QUỐC

Hai nhà lãnh đạo trao đổi quan điểm rất thực chất và thẳng thắn về triển vọng phát triển hơn nữa quan hệ Nga – Trung. Hai bên đã ký Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược Nga - Trung bước vào kỷ nguyên mới và Tuyên bố chung về kế hoạch phát triển các lĩnh vực hợp tác kinh tế quan trọng giữa Nga và Trung Quốc đến năm 2030. Hai tuyên bố chung được cho là phản ánh đầy đủ bản chất đặc biệt của quan hệ Nga - Trung đang ở mức phát triển cao nhất trong lịch sử, và là một ví dụ về quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược thực sự.

Giới phân tích Nga cho rằng, cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển của quan hệ hai bên. Trong bối cảnh cả Nga và Trung Quốc đang phải chịu áp lực rất lớn từ Mỹ và phương Tây, hai bên sẽ gắn bó chặt chẽ hơn và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong thời đại mới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!