Bước đột phá mới trong điều trị bệnh Alzheimer

Tại Mỹ, một loại thuốc điều trị Alzheimer mới đang được thí nghiệm đến giai đoạn 3, hứa hẹn sẽ là một bước đột phá y học trong việc đẩy lùi căn bệnh mất trí nhớ này.

Loại thuốc điều trị Alzheimer mới mang tên Lecanemab, cùng là dạng kháng thể tiêm tĩnh mạch giống như thuốc Aduhelm trước đây. Tuy nhiên, thay vì chỉ loại bỏ mảng bám amyloid như Aduhelm, Lecanemab còn có chức năng nhắm vào các dạng amyloid chưa liên kết với nhau.

Ông WARREN ALPERT - Giáo sư Y khoa và Tâm lý, trung tâm y tế trường đại học Brown: "Các mảng bám amyloid thường bắt đầu hình thành từ 15 đến 20 năm trước khi bệnh nhân bị mất trí nhớ. Và sau đó, các tế bào thần kinh của họ sẽ nhỏ dần. Do vậy, việc cố gắng can thiệp sớm và giảm bớt tối đa các mảng xơ vữa là rất hợp lý".

Công ty Eisai của Nhật Bản và công ty Biogen của Mỹ khẳng định, thuốc Lecanemab hiện đã có thể làm chậm quá trình suy giảm chức năng và nhận thức ở các bệnh nhân Alzheimer giai đoạn đầu. Kết quả thử nghiệm thuốc trên 1800 bệnh nhân cho thấy, tiến trình thoái hóa não của những bệnh nhân này đã chậm lại tới 27% so với những bệnh nhân chỉ dùng giả dược.

Ông LAWRENCE HONIG - Giáo sư khoa Thần kinh, trung tâm y tế trường đại học Columbia: "Trong suốt vài thập kỷ qua, kể từ những năm 1990, cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã có những loại thuốc điều trị triệu chứng, giúp mọi người tăng cường một chút chức năng và nhận thức của họ. Tuy nhiên, loại thuốc mới này hoàn toàn khác".

Hiện công ty Eisai và Biogen vẫn đang chờ Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt loại thuốc Lecanemab để bắt đầu đưa vào sử dụng. Hai hãng này cũng dự định sẽ thương mại hóa hoàn toàn loại thuốc này tại thị trường Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn