Bước ngoặt trong viện trợ Ukraine

Chiến sự tại Ukraine đã thực sự phủ bóng lên Hội nghị An ninh Munich 2023, diễn ra từ ngày 17-19/2 tại thành phố Munich, Đức. Đáng chú ý, hội nghị đã ghi nhận những tuyên bố mang tính bước ngoặt trong cung cấp viện trợ cho Ukraine liên quan đến vũ khí tầm xa. Bước đi này được dự đoán sẽ tác động mạnh mẽ đến cục diện xung đột trong tương lai.

BƯỚC NGOẶT TRONG VIỆN TRỢ UKRAINE

Tuyên bố của Thủ tướng Anh được đưa ra trong bối cảnh, trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có chuyến công du bất ngờ tới Anh. Tại đây, ông Zelensky đã tặng Chủ tịch Hạ viện Anh một chiếc mũ bảo hiểm của phi công chiến đấu Ukraine, kèm theo thông điệp: “Chúng tôi có tự do. Hãy cho chúng tôi đôi cánh để bảo vệ nó.”

Cho đến nay, các nước phương Tây vẫn chưa cung cấp máy bay chiến đấu cũng như vũ khí tầm xa giúp Ukraine có khả năng tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng cho biết sẽ ủng hộ các đồng minh nếu họ gửi máy bay cho Ukraine.

Quyết tâm hỗ trợ cho Ukraine của Anh cũng được Thủ tướng nước này một lần nữa khẳng định trong cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris bên lề Hội nghị An ninh Munich 2023. Mỹ là quốc gia hỗ trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine, trong khi Anh đứng ở vị trí thứ hai.

Anh đã cung cấp cho Ukraine 2,3 tỷ bảng Anh (2,8 tỷ USD) trong năm 2022 và sẽ cung cấp khoản hỗ trợ tương tự hoặc hơn thế trong năm 2023.

KHẲNG ĐỊNH QUYẾT TÂM SÁT CÁNH CÙNG UKRAINE

 Với sự tham gia của hơn 150 quan chức cấp cao, trong đó có hơn 40 nguyên thủ quốc gia, chính phủ và lãnh đạo các tổ chức quốc tế, Hội nghị An ninh Munich là cơ hội để các quốc gia một lần nữa khẳng định sự ủng hộ đối với Ukraine trong cuộc xung đột kéo dài gần 1 năm qua.

Cũng tại Hội nghị An ninh Munich, khoảng một nửa số quốc gia thành viên EU tuyên bố sẵn sàng tài trợ và thành lập cơ sở sản xuất vũ khí chung với số lượng lớn nhất có thể cho Ukraine.

Thực hiện : Kim Ngọc Thu Ngoan