Bước qua cục bộ, tháo gỡ vướng mắc trong liên thông dữ liệu giữa các bộ, ngành

Tại buổi làm việc với UBND TP.Hà Nội về tình hình triển khai thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) ngày 15/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, sở, ngành phải “bước qua cục bộ”, phối hợp chặt chẽ với nhau, nghiêm túc tháo gỡ những vướng mắc.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ ngành đã thẳng thắn trao đổi vấn đề kết nối với các cơ sở dữ liệu/hệ thống dữ liệu hiện nay còn vướng mắc, chưa thông suốt. Đại diện Bộ Công cũng cảnh báo việc bảo đảm an toàn, an ninh khi khai thác thông tin phải được quan tâm cao độ, đảm bảo nghiêm ngặt nhất.

Trung tướng NGUYỄN DUY NGỌC, Thứ trưởng Bộ Công an: "Về trách nhiệm ý thì kiểm tra và thông báo và cảnh báo thì lực lượng của Bộ Thông tin, truyền thông và lực lượng của Bộ Công an phối hợp sẽ cảnh báo và sẽ kiểm tra giúp các đồng chí. Nhưng các đồng chí phải chịu trách nhiệm về cái chuyện là đảm bảo an ninh, an toàn. Để tiếp xúc và dùng đối với cả cái hệ thống này và hạ tầng này là phải tự chịu trách nhiệm về cái phân quyền và cái cái tiếp cận. Cho nên cái này tôi đề nghị các đồng chí là chúng ta dứt khoát là không được chủ quan".

Liên quan đến vướng mắc về chia sẻ dữ liệu phục vụ quản lý, điều hành, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các cơ quan chức năng từ TW đến địa phương phải dứt khoát “bước qua cục bộ” phối hợp chặt chẽ với nhau.

Phó Thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM: "Qua cái thực tiễn vừa rồi giữa các ngành mình thấy các ngành mình không mình không hợp tác chặt chẽ với nhau. Mình vẫn coi đây là ngành tôi, đây là ngành anh. Mình chưa quan niệm với người dân, Chính phủ là một hộp đen, một cửa.Tôi chỉ biết chính quyền thôi, cái nguyên tắc này mình phải quán triệt bằng được".

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TP. Hà Nội phải thực hiện toàn bộ việc chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội qua môi trường điện tử, trừ một số rất ít người phải chi trả trực tiếp. Theo báo cáo của UBNDTP Hà Nội, sau 9 tháng triển khai Đề án 06 toàn Thành phố đã tiếp nhận và giải quyết hơn 3,4 triệu hồ sơ đề nghị cấp định danh điện tử, thu nhận được hơn 6 triệu dữ liệu. Hiện đã có 4,4 triệu người có thẻ bảo hiểm y tế được đồng bộ dữ liệu, có thể sử dụng CCCD để đi khám chữa bệnh.

Khánh An