Buộc thôi việc Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương do liên quan đến Việt Á

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã ký quyết định buộc thôi việc đối với Giám đốc Sở Y tế Hải Dương Phạm Mạnh Cường do có vi phạm, khuyết điểm trong công tác, bị khai trừ Đảng, khởi tố và bắt tạm giam.

Trước đó, những sai phạm của tập thể Ban thường vụ Tỉnh ủy và hàng loạt cán bộ, lãnh đạo các cơ quan của Hải Dương liên quan vụ Việt Á, trong đó có ông Phạm Mạnh Cường đã được cơ quan kiểm tra Đảng làm rõ.

Ngày 16/9, căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quy định của Đảng về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ các chức vụ trong Đảng và trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư tỉnh ủy tỉnh này.

Liên quan đến sự việc, Bộ Công an cho biết, mở rộng điều tra vụ án Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, ông Phạm Xuân Thăng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương và ông Phạm Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Sở Y tế có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo làm trái các quy định của pháp luật trong đấu thầu để Công ty Việt Á thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản Nhà nước, phạm vào tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Ngày 17/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Phạm Xuân Thăng và ông Phạm Mạnh Cường để điều tra tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, rà soát, kê biên, phong tỏa tài sản của các đối tượng để đảm bảo triệt để thu hồi cho Nhà nước.

Thực hiện : Thúy Hiền