Bước tiến mới trong cuộc chiến chống tham nhũng tại Ukraine

Ngày 2/9, tỷ phú Ihor Kolomoisky – một trong những nhà tài phiệt hàng đầu tại Ukraine – đã bị bắt giữ. Ông Kolomoisky sẽ bị tạm giam trong vòng 2 tháng để điều tra với cáo buộc gian lận và rửa tiền. Đây được coi là nỗ lực mới nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng tại Ukraine.

Tỷ phú Ihor Kolomoisky là một trong những doanh nhân quyền lực và giàu có nhất Ukraine.

Ông từng là chủ sở hữu của Ngân hàng hàng đầu Ukraine PrivatBank. Sở hữu nhiều tài sản trong lĩnh vực năng lượng, ngân hàng và các lĩnh vực khác, bao gồm cả một kênh truyền hình có ảnh hưởng.

Trước khi đắc cử Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky cũng từng xuất hiện trong một chương trình trên kênh truyền hình thuộc sở hữu của Kolomoisky với vai trò diễn viên hài.

Ông Ihor Kolomoisky từng giữ chức tỉnh trưởng Dnipro, nằm sát vùng Donbass, trong giai đoạn 2014-2015. 

Năm 2010, Truyền thông Ukraine ước tính ông Kolomoisky sở hữu khối tài sản hơn 6 tỷ USD và là người giàu thứ hai quốc gia này.

Năm 2019, Tạp chí Focus của Ukraine đánh giá Kolomoisky xếp thứ ba trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất đất nước.

Năm 2023, Forbes ước tính tài sản của ông trên 1 tỷ USD.

Theo Cơ quan an ninh Ukraine, trong giai đoạn 2013-2020, Igor Kolomoisky đã hợp thức hóa hơn 500 triệu hryvnia (hờ ri vi nhi a) (tương đương 14 triệu USD) bằng cách rút tiền ra nước ngoài và sử dụng mạng lưới ngân hàng dưới quyền kiểm soát của mình.

Đây không phải lần đầu tiên Kiev có những động thái mạnh tay với tỷ phú Kolomoisky.

Đầu năm nay, lực lượng an ninh Ukraine đã khám xét nhà ông Kolomoisky liên quan đến cuộc điều tra về tham ô và trốn thuế tại hai công ty dầu mỏ lớn nhất Ukraine, nơi ông có sở hữu cổ phần.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Vân Hương