Bước tiến mới trong giải quyết vấn đề trần nợ công tại Mỹ

Dự luật về vấn đề nâng mức trần nợ công của Mỹ, do Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nỗ lực đạt được, đã vượt qua rào cản quan trọng tại Hạ viện. Điều này đã phần nào giúp tăng thêm hy vọng cho các nhà lập pháp Mỹ và người dân trước khi nước này có thể cạn kiệt ngân sách và rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Cụ thể, với 7 phiếu thuận và 6 phiếu chống, Ủy ban Quy tắc Hạ viện Mỹ đã thông qua các quy tắc cho phép toàn bộ Hạ viện tiến hành tranh luận và bỏ phiếu về dự luật này.

Dự kiến, Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu trong ngày 31/5 (theo giờ Mỹ). Nếu được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ được chuyển lên Thượng viện xem xét. Dự luật này cần được Quốc hội Mỹ thông qua trước ngày 5/6 - thời điểm Bộ Tài chính Mỹ có thể cạn kiệt ngân sách để thanh toán các nghĩa vụ tài chính lần đầu tiên trong lịch sử nước này.

Mặc dù vậy, một số nhà lập pháp cứng rắn của đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ phản đối thỏa thuận - dấu hiệu cho thấy thỏa thuận lưỡng đảng có thể phải đối mặt với quá trình phê duyệt khó khăn tại Quốc hội.

Trước đó, sau nhiều tuần đàm phán, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về vấn đề nợ công vào cuối ngày 27/5. Theo nội dung thỏa thuận, hai bên nhất trí đình chỉ áp trần nợ trong hai năm, đến ngày 1/1/2025; giới hạn chi tiêu ngân sách năm tài chính 2024 và 2025.

Q.T