Buổi hòa nhạc đầu tiên trên thế giới có sự tham gia của trí tuệ nhân tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang có những bước tiến vượt bậc và đóng góp vào nhiều khía cạnh của cuộc sống. Một buổi hòa nhạc có sự tham gia của trí tuệ nhân tạo cùng với dàn nhạc giao hưởng đã diễn ra tại Nga.

Xuất hiện dưới hình ảnh của một con búp bê "Matryotshka-công nghệ", mạng lưới thần kinh nhân tạo, SymFormer của Sber đã cùng với Dàn nhạc biểu diễn Bản giao hưởng số 1 của Nhạc sĩ Petr Dranga có tên là "Cosmos" (Vũ trụ).

Bản giao hưởng gồm 4 chương được viết theo cấu trúc cổ điển. Trong phần một và phần hai, các nghệ sĩ biểu diễn độc tấu, mạng thần kinh nhân tạo SymFormer kiểm soát tính biểu cảm của màn trình diễn trực tiếp trên sân khấu bằng bộ tổng hợp ảo. Phần thứ ba và thứ tư có sự ngẫu hứng của SymFormer trong thời gian thực.

Theo ý tưởng của nhà soạn nhạc, mạng lưới thần kinh nhân tạo có thể suy nghĩ lại bản giao hưởng, thay đổi và bổ sung nó, đồng thời trở thành người tham gia vào quá trình sáng tạo và đồng tác giả của tác phẩm.

Nhà soạn nhạc gọi buổi hòa nhạc là một nỗ lực độc đáo nhằm kết hợp khả năng của trí tuệ nhân tạo và con người. Và những gì đang diễn ra ở đây cho thấy công nghệ AI đã thâm nhập sâu vào lĩnh vực sáng tác và nghệ thuật. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam