Buôn làng thích ứng với dịch bệnh COVID-19

Tại tỉnh Đắk Lắk, nhịp sống bình thường đã trở lại với người dân ở những vùng tâm dịch khi các ca nhiễm COVID-19 được kiểm soát, dịch bệnh cơ bản được khống chế. Nhiều ca bệnh sau thời gian chữa trị đã trở về trong tình yêu thương của người thân và cộng đồng. Dịch bệnh dù gây ra nhiều khó khăn, thế nhưng cũng đã giúp cho mọi người xích lại gần hơn và quý trọng những giây phút bình yên bên nhau.

Xã Ea Bờ-hốk, huyện Cư Kuin của tỉnh Đắk Lắk từng là tâm dịch COVID-19, khi toàn xã phát hiện hàng trăm ca dương tính chỉ trong thời gian ngắn. Trải qua khó khăn, thử thách người dân  nơi đây đã quay về cuộc sống bình thường với những tín hiệu lạc quan. Nhớ lại khoảng thời gian sau gần 1 tháng cả gia đình phải thực hiện cách ly y tế tập trung vì nhiễm COVID-19, chị H’ Duyên Niê và nhiều gia đình vui vì gia đình được đã được đoàn tụ.  

Chị H’ Duyên Niê, Buôn Ea Bhốk, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk: “Chúng tôi đã hết thời gian cách ly, đã về buôn làng tiếp tục phát triển kinh tế, chăn nuôi kết hợp với phòng chống dịch nữa.”

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk: “Xã đã chỉ đạo Ban tự quản buôn rà soát các hộ gia đình khó khăn, ưu tiên các hộ gia đình có F0, F1 khi trở về được hỗ trợ bà con gạo, mì tôm để có nhu yếu phẩm để tiếp tục cuộc sống.”

Còn tại xã Cư Mờ-Gar, một trong những tâm dịch của huyện Cư Mờ-Gar, đến nay cuộc sống của người dân đã trở lại bình thường. Dù không tổ chức các ngày hội như những năm trước nhưng những ngày giáp Tết bà con tại các thôn buôn rất phấn khởi tập trung làm kinh tế. Đặc biệt, bà con luôn tuân thủ và chấp hành tốt nguyên tắc phòng dịch 5K.

Ông Y Thuần Niê, Buôn H’Huk A, xã Cư M’Gar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk: “Nhờ được sự quan tâm của Đảng và nhà nước đến nay xã đã vượt qua đại dịch và trở về cuộc sống thường ngày để tiếp tục sản xuất, phát triển kinh tế. Được như thế chúng tôi rất phấn khởi và mong mọi người tiếp tục đoàn kết để phòng dịch bệnh”.

Ông Y Wem Hwing, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk: “Hiện nay mức độ tiêm chủng đã được bao phủ rất tốt chính vì vậy tình hình dịch bệnh hiện nay cơ bản được kiểm soát và khống chế. Chính vì thế hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân đang về trạng thái bình thường mới để vừa phòng dịch vừa làm kinh tế”.

Với đặc thù nhiều buôn làng với đông thành phần anh em các dân tộc cùng sinh sống nên việc tuyên truyền được chính quyền địa phương và ngành y tế triển khai linh hoạt, đông đảo người dân đã hiểu rõ về dịch COVID-19. Trong đó nhiều xã vùng sâu ở tỉnh Đắk Lắk cũng đã chủ động nâng cao ý thức phòng dịch COVID-19 để chuẩn bị đón Tết 2022 an toàn cùng người thân./. 

Thực hiện : Djuang Niê Việt Bảo

quảng cáo