• 2,093 lượt xem
  • 18:52 27/11/2022
  • Xã hội

Buýt nhanh BRT Hà Nội: Đừng ruồng rẫy

Dường như BRT của Hà Nội từ trước đến nay không dành được cảm tình của công chúng, nhất là đối với những người sử dụng phương tiện cá nhân. Việc Thanh tra Chính phủ gần đây phát hiện các sai phạm của dự án dường như càng đổ thêm dầu vào lửa, khiến niềm tin vào BRT của người dân càng sa sút. Điều gì dẫn đến tình trạng của của BRT Hà Nội hiện nay? Và có khi nào, chúng ta quay lưng với BRT?

Sau 6 năm BRT đi vào hoạt động ở Hà Nội, truyền thông không tiếc lời cho rằng đây là một dự án “thất bại”, “ném tiền qua cửa sổ”, “nên dẹp bỏ” bởi với hơn 1000 tỉ đồng đầu tư nhưng có vẻ, BRT chưa góp phần đáng kể vào việc giảm ùn tắc giao thông và hạn chế phương tiện cá nhân. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, đánh giá như vậy là chưa đầy đủ.

Đánh giá kết quả hoạt động tuyến BRT sau hơn 5 năm, thành phố Hà Nội cho rằng loại hình này có chất lượng phục vụ duy trì ổn định, sản lượng hành khách ngày càng tăng, doanh thu luôn được duy trì ở mức cao. Tổng hành khách BRT vận chuyển dao động 4,9-5,5 triệu lượt/năm và tăng qua từng năm. Sản lượng hành khách của tuyến này hiện đang cao nhất của cả mạng lưới bus Hà Nội.

Trong bối cảnh hạ tầng có hạn và đang được hoàn thiện, Hà Nội cần những bước đi phù hợp để có thể đạt mục tiêu giảm ùn tắc giao thông thực sự bền vững, sự quyết tâm của chính quyền địa phương và công tác truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình này. Vấn đề cuối cùng cần đặt ra bây giờ là: Làm thế nào để người dân nhìn nhận vấn đề rằng chúng ta chỉ có hai sự lựa chọn: hoặc là phải phát triển giao thông công cộng hoặc là đối mặt với viễn cảnh chúng ta chỉ đứng nhìn nhau và không nhúc nhích được!

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Thực hiện : Khánh An Kiều Minh Việt Hà