Ca mắc mới liên tục tăng, Việt Nam có nguy cơ bùng phát Covid?

Trong 1 tuần qua, trung bình mỗi ngày ghi nhận tới hơn 1000 ca mắc Covid-19 mới. Cùng dấu hiệu tăng số ca mắc thì số bệnh nhân nặng cũng tăng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được nhận định là do tỷ lệ tiêm vaccine mũi nhắc lại còn thấp.

Mỗi ngày khu khám Covid-19, bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) phát hiện hơn 30 ca mắc Covid-19 mới.

Bác sĩ NGUYỄN THU HƯỜNG, Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội: “Mỗi ngày chúng tôi tiếp nhận từ 20- 30 ca….”

Còn tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, có gần 80 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị. Trong đó, 1/3 là trường hợp nặng, nguy kịch phải thở máy. Số bệnh nhân nặng hầu hết là người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền, như phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, suy tim, cao huyết áp, đái tháo đường, hoặc suy giảm miễn dịch... 

Bác sỹ NGUYỄN TRUNG CẤP, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương:‎" Đây là tuyến cuối nên các địa phương đều chuyển các ca nặng về bệnh viện...."

Các chuyên gia nhận định dịch Covid-19 đang có xu hướng tăng số mắc trong 2 tuần qua với những biến thể phức tạp của chủng Omicron. Tuy nhiên nhiều người dân chủ quan sau khi tiêm vaccine Covid-19 mũi 2 và từng mắc Covid-19 nên chưa tham gia tích cực vào việc tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch hiện rất cao.

Ông NGUYỄN LƯƠNG TÂM, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: Những miễn dịch sau khi tiêm chủng vaccine thế giới chưa có đánh giá đủ để đánh giá miễn dịch...”

PGS TS NGUYỄN THỊ LIÊN HƯƠNG, Thứ trưởng Bộ Y tế: "Nguyên cơ bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam là rất cao.... Giám sát của viện Pastuer TP Hồ Chí Minh thì gần 70% số ca mắc nhiễm biến thể phụ BA.4 và BA.5 chiếm ưu thế.... Do không xét nghiệm nên số ca mắc trên thực tế còn cao hơn...  WHO tiêm vắc vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh.... "

Hiện Việt Nam đang phải ứng phó cùng lúc nhiều loại dịch bệnh như sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng và cả nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập. Nếu chủ quan trong phòng chống, rất có thể xảy ra tình trạng dịch chồng dịch, dẫn tới quá tải hệ thống y tế.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam