Cà Mau: Công trình thủy lợi gần 80 tỷ bị bỏ hoang, thành vật cản cho giao thông thủy

Âu thuyền Tắc Thủ tỉnh Cà Mau được đầu tư và đưa vào vận hành từ 2005 là công trình thủy lợi có quy mô lớn trong chương trình ngọt hóa bán đảo Cà Mau, có nhiệm vụ ngăn mặn xâm nhập, bảo vệ hơn 200.000 héc ta đất vùng ngọt hóa. Tuy nhiên, từ sau khi khánh thành đến nay, công trình không phát huy tác dụng, bị hoang phế và trở thành vật cản cho giao thông thủy.

Nằm tại ngã ba sông Ông Đốc- Cái Tàu và sông Trẹm thuộc xã Hồ Thị Kỷ, Công trình Âu thuyền Tắc Thủ hoàn thành từ năm 2005, với kinh phí đầu tư gần 80 tỷ đồng do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. Theo người dân, ngay từ sau khi khánh thành đến nay công trình này chỉ là khối bê tông vô dụng nằm chắn dòng sông.

Ông PHẠM VĂN ĐEN, Xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau: "Ngày khánh thành đi vào hoạt động thì nó mở ra vận hành rồi đóng lại để tới bây giờ luôn. Rồi giờ nó rỉ sét không hoạt động gì hết."

Bà NGUYỄN THỊ KỊP, Xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau: "Mần cái Âu thuyền này tốn biết bao nhiêu tiền, toàn tiền tỷ không mà toàn là tiền của Nhà nước. Mình là người dân nên đâu biết và dám nói gì đâu."

Theo ngành chức năng tỉnh Cà Mau, nguyên nhân khiến Âu thuyền Tắc Thủ không phát huy hiệu quả là do hệ thống các công trình thủy lợi trong vùng chưa đầu tư đồng bộ. Do đó, không thể vận hành, điều tiết nguồn nước theo mục tiêu ban đầu của dự án.

Ông NGUYỄN THANH TÙNG, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, tỉnh Cà Mau: "Chúng tôi kiến nghị Trung ương sớm đầu tư cụm cống Âu thuyền Tắc Thủ trong thời gian sớm nhất để phục vụ sản xuất người dân trong khu vực và mở rộng vùng hưởng lợi từ hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé."

Hiện một số hệ thống công trình thủy lợi như: Cái Lớn - Cái Bé tỉnh Kiên Giang, Âu thuyền Ninh Quới, tỉnh Bạc Liêu,... đã được đầu tư đưa vào vận hành hiệu quả. Việc khôi phục Âu thuyền Tắc Thủ tỉnh Cà Mau là hết sức cần thiết trong việc kiểm  soát, điều tiết nguồn nước phục vụ sản xuất cho người dân trước tình trạng xâm nhập mặn ngày càng gia tăng.

Thực hiện : Chí Điển Công Tràng