Cà Mau: Công ty địa ốc bán nước "sạch" chứa cát và cặn cho dân, chính quyền loay hoay cách xử lý

Vừa qua, Truyền hình Quốc hội Việt Nam phản ánh bức xúc của hàng trăm hộ dân ở Khu đô thị Hoàng Tâm thuộc xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau vì sử dụng nước sạch nhưng có chứa cát, cặn bẩn và mùi hôi. UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành kiểm tra và phát hiện nhiều hạn chế của chủ đầu tư.

Những hạn chế đó gồm khai thác nước ngầm bán người dân nhưng không qua hệ thống xử lý nước; thu giá nước sạch sai quy định, nguồn nước không đảm bảo chất lượng theo quy định. Mặc dù, chủ đầu tư đã lắp đặt hệ thống xử lý nước nhưng hiện nay nguồn nước vẫn chưa cải thiện, người dân tiếp tục kêu cứu.

Trở lại gia đình bà Cao Thị Nương sau hơn 2 tháng, tình trạng nguồn nước ô nhiễm vẫn không thay đổi. Theo bà Nương, nguồn nước vẫn hôi và có lẫn cát đen. Cuộc sống của bà và nhiều gia đình từ nhiều tháng qua bị xáo trộn.

Bà CAO THỊ NƯƠNG, Xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau: "Tình hình bây giờ vẫn vậy, cát không, tắm thì bị ngứa, giặt đồ thị phải lắng. Rửa rau, rửa chén thì cũng phải lắng, uống không được vì hôi bùn."

Chị DƯƠNG THÙY LINH, Xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau: "Từ ngày nguồn nước bị dơ tới giờ nó bị ngứa bắt tôi gãi, ngủ nữa đêm ngứa cũng phải thức gãi cho nó vì ngứa ngủ không được."

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại thời điểm kiểm tra, Công ty Thương mại địa ốc Hoàng Tâm khai thác nước ngầm bán cho người dân mà không có hệ thống xử lý nước, chất lượng nguồn nước không đảm bảo theo quy chuẩn, thu giá nước không đúng quy định. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có hướng xử lý và khắc phục.

Bà NGUYỄN THỊ TRIỆU, Xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau: "Nhờ các cấp chính quyền nói với Công ty làm sao chứ như vậy hoài chắc chết dân hết, bệnh ung thư hết. Mà nhà nào cũng vậy."

Theo Luật sư Trần Văn Độ, nước sạch là mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống của người dân. Đơn vị cung cấp nước phải đảm bảo các quy chuẩn theo quy định. Trường hợp nguồn nước không đảm bảo, người dân có quyền khiếu nại hoặc yêu cầu bồi thường theo hợp đồng.

Luật sư TRẦN VĂN ĐỘ, Văn phòng Luật sư Trần Độ, Đoàn Luật sư tỉnh Hậu Giang: "Phải đảm bảo nguồn nước theo quy định, nhà cung cấp phải đăng ký kinh doanh và theo hợp đồng giữa người mua và bán. Nếu vi phạm thì được yêu cầu bồi thường vì nước sạch là mặt hàng thiết yếu cần đảm bảo các điều kiện kinh doanh để đảm bảo sức khỏe cho người dân."

Từ năm 2007 đến nay đã có hơn 430 hộ dân sử dụng nguồn nước do Công ty Thương mại địa ốc Hoàng Tâm cung cấp. Trong khi nguồn nước không đảm bảo chất lượng nhưng người dân vẫn phải trả với giá 6,500 đồng một khối, đó là tình cảnh mà người dân ở Khu đô thị mới Hoàng Tâm đang phải chịu đựng mỗi ngày.

Thực hiện : Chí Điển Công Tràng