Cà Mau: Cử tri ngành y băn khoăn quy định cấp giấy phép hành nghề

Sáng ngày 13/6, Quốc hội thảo ở hội trường về Dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Việc sửa đổi bổ sung một số điều của luật là cần thiết với tình hình thực tế, nhằm cụ thể hóa đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước, khắc phục những hạn chế, bất cập góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Tuy nhiên, một số nội dung trong dự thảo vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau, nhất là việc cấp giấy phép hành nghề khám, chữa bệnh. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Trung tâm Y tế huyện Thới Bình là một trong những địa phương vùng sâu của tỉnh Cà Mau. Hiện nay, nguồn nhân lực của bệnh viện chưa đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Đại diện đơn vị này cho biết, việc cấp chứng chỉ hành nghề nếu có dự thảo mới thì sẽ khó khăn cho đơn vị trong việc thu hút nguồn nhân lực. 

Bác sĩ CK2 BÙI VĂN CHÍN - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ - Trưởng khoa Hồi sức, cấp cứu & chống độc, Trung tâm Y tế huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau: "Khi cấp chứng chỉ hành nghề thì bác sĩ mới được ký đơn thuốc, ký bệnh án các thủ thuật liên quan đến bệnh nhân. Vấn đề này thì trước đây là giao về cho Sở Y tế thì rất thuận lợi. Còn bây giờ theo dự thảo giao về cho Hội đồng Y khoa thì sẽ khó khăn."

Theo quy định, một bác sĩ mới ra trường bắt buộc phải trải qua quá trình công tác ít nhất 18 tháng mới được đề xuất cấp giấy phép hành nghề khám, chữa bệnh. Nếu việc cấp giấy phép giao về cho Hội đồng y khoa quản lý thì rất khó cho các địa phương vùng sâu.

Bác sĩ NGUYỄN MINH HỒNG - Trưởng Trạm Y tế xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau: "Việc cấp chứng chỉ hành nghề giao về cho Hội đồng Y khoa trung ương quản lý thì đối với vùng sâu, vùng xa mà đi đến đó rất khó khăn nên tôi đề nghị giao cho tỉnh cấp."

Ông NGUYỄN VĂN DŨNG - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau: "Qua quá trình nhiều năm về cấp cấp chứng chỉ hành nghề của Sở Y tế các tỉnh, tôi thấy rất ổn và quá trình kiểm tra, thẩm định các cơ sở khám, chữa bệnh thì địa phương làm rất tốt. Dù luật khám, chữa bệnh có sửa đổi thay từ chứng chỉ sang giấy phép thì cũng tiếp tục giao về cho địa phương quản lý."

Lãnh đạo Sở Y tế Cà Mau cũng cho biết, dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) lần này có quy định trước khi cấp giấy phép hành nghề người được cấp phải trải qua kỳ thi sát hạch là không cần thiết. Bởi quá trình đào tạo, chuyên môn nghiệp vụ và thời gian công tác đều đã được thực hiện và đánh giá theo quy định của Bộ Y tế.

Công Tràng