Cà Mau: Đối thoại giải quyết vướng mắc của dân về dự án Khu công nghiệp Hoà Trung và tuyến tránh Quốc lộ 1A

Trước bức xúc của hàng chục hộ dân ở Hòa Trung thuộc xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau bị thu hồi hết phần đất để thực hiện Dự án Khu Công nghiệp Hòa Trung và tuyến tránh Quốc lộ 1A, trong khi phương án bồi hoàn và chính sách hỗ trợ tái định cư đều chưa thực hiện thỏa đáng. UBND tỉnh Cà Mau vừa tổ chức đối thoại trực tiếp với các hộ dân nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc.

Hơn 1 năm qua,  từ khi tuyến tránh Quốc lộ 1A triển khai, hàng chục hộ dân bắt đầu khiếu nại. Tại buổi đối thoại, nhiều hộ dân đã trình bày những bức xúc về thủ tục thu hồi đất, giá đất, chính sách tái định cư.  

Ông LÊ VĂN TRIỆT, Xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: "Tài sản của tui có 900 triệu rồi kêu tui qua khu tái định cư Hoàng Tâm mua, mà giá thì 1,1-1,2tỷ/nền rồi. Hỏi làm sao mà tôi sống?."

Ông DƯƠNG VĂN HỚN, Xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: "Cái này là đưa vào đường cùng rõ ràng luôn. Đất của tui 5 công mà tuyến tránh đi qua xẻ làm 2. Em tui thì bị cưỡng chế về khu công nghiệp, hỏi thi công tuyến tránh mà cưỡng chế khu công nghiệp là làm sao?."

Theo đó, các ngành chức năng, chính quyền địa phương đã phân tích và thông tin về các dự án được Nhà nước thu hồi đất và làm rõ các vấn đề người dân đặt ra. Giải pháp đưa ra là tỉnh sẽ điều chỉnh quy hoạch Khu công nghiệp Hòa Trung dọc theo tuyến tránh Quốc lộ 1A để người dân được hưởng lợi.

Ông LÂM VĂN BI, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau: "Lãnh đạo tỉnh thấy bà con thiệt thòi do chênh lệch giá giữa trong khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp nên tìm giải pháp giải quyết quyền lợi cho bà con là cho tồn tại 2 bên. Còn đối với các hộ có đất bị thu hồi ít, nhiều sau khi triển khai quy hoạch thì sẽ tiếp tục xem xét từng trường hợp cụ thể để giải quyết thấu đáo."

Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cũng khẳng định về giá bồi thường không thể thay đổi vì theo quy định phải áp dụng giá tại thời điểm thu hồi. Tuy nhiên, tỉnh sẽ rà soát từng hộ để hỗ trợ, tái định cư hợp lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, đảm bảo cuộc sống của người dân sẽ bằng hoặc tốt hơn trước khi thu hồi. Kết thúc đối thoại, đa số người dân đều đồng tình với phương án mà UBND tỉnh đưa ra. 

Thực hiện : Chí Điển Công Tràng