Cà Mau: Dự án "Làng cá Khánh Hội" treo hơn 20 năm, chính quyền đã nắm được bức xúc của dân

Năm 2002, UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt dự án Khu dân cư Làng cá Khánh Hội, huyện U Minh với mục tiêu xây dựng trung tâm kinh tế - dịch vụ - hậu cần tổng hợp cho tàu cá đánh bắt xa bờ. Qua đó, thu hồi đất của 77 hộ dân với diện tích hơn 11 héc ta. Tuy nhiên, đã hơn 20 năm qua, dự án không triển khai thực hiện, đất đai bỏ hoang.

Đáng nói là chính quyền lại thực hiện việc đấu giá, cho thuê đất đối với 2 doanh nghiệp trên chính khu đất dự án, khiến người dân bức xúc. 

Đây là khu đất thuộc dự án Khu dân cư Làng cá Khánh Hội thuộc huyện U Minh. Theo người dân, giá bồi thường tại thời điểm thu hồi chưa đến 15.000 đồng/m2 và cam kết sẽ tạo điều kiện cho người dân mua bán, phát triển kinh tế sau khi dự án hoàn thành, nên người dân rất đồng tình. Tuy nhiên, đã hơn 20 năm qua, điều mà người dân nhận được là sự bế tắc.

Ông PHẠM VĂN NGÃI, Xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau: "Tôi chấp hành tốt nhưng đến giờ đã 22 năm gia đình tôi không có đường đi. Mấy ổng khóa ngang khu dân cư rồi, không đường đi nên không làm ăn gì được hết".

Bà NGÔ THỊ TRUYỀN, Xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau: "Nhà có 3-5 thước đất mà cuộc sống khó khăn cất chòi cho con buôn bán mà mấy ổng buộc phải dỡ liền".

Hơn 20 năm trước, gia đình chị Mận có chồng và chiếc tàu cá là tài sản lớn nhất của của gia đình đã phải nằm lại biển cả trong cơn siêu bão Linda. Nỗi đau chưa nguôi, gia đình tiếp tục bị thu hồi đất cho dự án làng cá, khiến khó khăn chồng chất khó khăn.

Bà LÝ HỒNG MẬN, Xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau: "Chồng tôi mất, cuộc sống tôi rất khó khăn, phải đi làm mướn, làm thuê. Mong muốn nếu dự án không làm thì trả đất lại cho dân mua bán sinh sống qua ngày".

Dự án Khu dân cư Làng cá Khánh Hội được UBND tỉnh phê duyệt năm 2002. Dự án có 77 hộ dân bị ảnh hưởng với diện tích thu hơn 11 héc ta. Đến nay, dự án chưa triển khai thực hiện. Đáng nói, một số diện tích lại giao cho doanh nghiệp sử dụng, khiến người dân bức xúc.

Ông BÙI TẤN THÀNH, Xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau: "Trông chờ dự án làng cá không thấy mà thấy đất bỏ hoang, lãng phí. Rồi lấy đất dự án giao cho doanh nghiệp thuê nên người dân mới bức xúc."

Ông HUỲNH HOÀNG TƯƠNG, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Minh, tỉnh Cà Mau: "Huyện đã nắm được bức xúc của người dân trong việc để hoang hóa vấn đề này, huyện đã chỉ đạo cho xã rà soát lại việc quản lý đất công. Trên tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện cùng với các sở rà soát lại về thủ tục, quy mô để thực hiện các bước theo chỉ đạo của tỉnh".

Khánh Hội là một trong những cửa biển lớn của tỉnh Cà Mau và đã bao đời nay, người dân sinh sống từ nghề khai thác biển. Hơn 20 năm trước, siêu bão Linda để lại bao đau thương, mất mát cho người dân nơi đây. Ước mơ được đổi đời từ dự án Làng cá Khánh Hội vẫn phải tiếp tục trông chờ ở chính quyền tỉnh Cà Mau.

Thực hiện : Chí Điển Công Tràng