Cà Mau: Giữ rừng thời công nghệ

Nắng nóng kéo dài đã khiến cho toàn bộ lâm phần rừng tràm U Minh Hạ của tỉnh Cà Mau đang khô hạn và có hơn 7.000 ha được dự báo cháy cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Ngành chức năng đang tăng cường triển khai công tác phòng, chống cháy rừng nhờ ứng dụng công nghệ trong việc giữ rừng đã góp phần hỗ trợ tích cực trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Ghi nhận tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ.

Năm nay, việc giữ rừng mùa khô của anh Huynh và các cán bộ ở Vườn Quốc gia U Minh Hạ có phần đỡ vất vả hơn trước đây vì vừa được lắp đặt hệ thống camera quan sát rừng từ trên cao

Anh NGUYỄN HOÀNH HUYNH - Cán bộ Vườn Quốc gia U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau: "Khi phát hiện khói ở thì camera sẽ tự động Zoom lại và khi phát hiện có khói thì sẽ báo về trung tâm. Ưu tiên sẽ báo khi có khói vì khi cháy thì khói thường sẽ có trước và phân tích giữ khói và mây."

Vườn Quốc gia U Minh Hạ có hơn 8.500 ha rừng nguyên sinh và là nơi bảo tồn nhiều loài động- thực vật quý hiếm. Hiện nay, mọi công tác phòng, chống cháy rừng đã được đơn vị triển khai hoàn tất. Đặc biệt là việc lắp đặt hệ thống camera quan sát bước đầu mang lại hiệu quả. 

Anh QUÁCH VĂN TƯỜNG - Cán bộ Vườn Quốc gia U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau: "Chỗ này trước đây chưa gắn camera thì chia ca ra trực từ 7h sáng đến 18h tối. Còn khi có camera thì trừ khi nắng nóng cao điểm sẽ trực còn lại thì sẽ quan sát qua camera."

Ông LÊ THANH DŨNG - Phó Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ tỉnh Cà Mau: "Rất có hiệu quả vì kiểm soát được vùng rộng lớn mà phát hiện nhanh và cài đặt máy có thành viên Ban chỉ đạo và khi bất cứ chỗ nào thì khi có sự cố thì sẽ báo qua điện thoại. Bên cạnh đó chúng tôi cũng lắp thêm hệ thống phân tích nhiệt độ, độ ẩm để xác định mức độ khô hạn."

Hiện Nam bộ đang thời điểm nắng nóng gay gắt vì thế nhiệm vụ giữ rừng sẽ còn nhiều khó khăn hơn. Do đó, việc lắp đặt hệ thống camera quan sát rừng góp phần hỗ trợ tích cực trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng ở Cà Mau trong mùa khô năm nay./.

Chí Điển