Cà Mau: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Những giá trị mà OCOP mang lại rất lớn, nhất là về kinh tế. Tại Cà Mau, hiện có 101 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên. Với điều kiện tự nhiên phong phú và đa dạng, tỉnh Cà Mau có nhiều thuận lợi trong việc xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP. Đặc biệt, không chỉ đảm bảo về số lượng mà chất lượng sản phẩm OCOP luôn được quan tâm chú trọng.

Đặc sản khô cá sặc bổi U Minh là một trong 101 sản phẩm của tỉnh Cà Mau được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP. Và chỉ có ở vùng đất U Minh Hạ sản phẩm này mới có hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được. Đặc biệt, sản phẩm này đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể.

Hiện nay, tỉnh Cà Mau có 101 sản phẩm đã được hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt tiêu chuẩn từ 3 đến 4 sao. Đây là những sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu và mang nét đặc trưng của các địa phương. Qua khảo sát, có hơn 30% sản phẩm có doanh thu hàng năm tăng từ 5-8% và chưa có sản phẩm nào vi phạm về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa.

Hiện nay, các sản phẩm OCOP của Cà Mau đã được tiêu thụ qua nhiều kênh bán hàng, đưa vào hệ thống phân phối trong và ngoài tỉnh; các sàn giao dịch thương mại điện tử. Đặc biệt, một số sản phẩm còn được xuất khẩu đi nước ngoài.

Với mục tiêu khơi dậy tiềm năng, lợi thế ở khu vực nông thôn nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Cà Mau phấn đấu đến năm 2025 tỉnh có 5 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao. Đồng thời, việc đảm bảo về chất lượng là điều kiện quan trọng để Cà Mau phát triển mạnh các sản phẩm OCOP trong thời gian tới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Trí Điển