Cà Mau: Nguy hiểm rình rập trên tuyến đê biển

Mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường ngoài biển dâng cao bất thường làm cho tuyến đê biển Tây tỉnh Cà Mau xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng. Trong đó, tại những đoạn không còn rừng phòng hộ che chắn có khả năng gây vỡ đê.

Đây là một trong những điểm sạt lở trên tuyến đê biển Tây thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Mặc dù có lớp kè bảo vệ nhưng sóng vẫn đánh trực tiếp vào thân đê do triều cường dâng cao bất thường.

Ông BÙI VĂN ĐÔNG,Hạt trưởng Hạt Quản lý Đê điều - Chi cục Thủy Lợi tỉnh Cà Mau: "Theo chỉ đạo thì chúng tôi đã quan trắc và đo được triều cường dương 1,75m kết hợp với sóng to, gió lớn gây sạt lở đoạn này hơn 100m. Trong đó có 30m nguy hiểm có thể gây vở đê."

Tuyến đê biển Tây có chiều dài hơn 108km, trong đó có gần 52km đã được nâng cấp kiên cố. Ngành chức năng Cà Mau cho biết, trên tuyến hiện có 6 vị trí sạt lở và tràn cục bộ do triều cường dâng cao bất thường đe dọa tuyến đê biển Tây và đời sống người dân ven biển.

Ông LÊ VĂN SỬ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau: "Ưu tiên đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, đặc biệt là các hộ dân sinh sống ngoài đê. Tập trung gia cố bảo về các trình đê, kè bảo, đặc biệt là bảo vệ đê như ở đoàn này sóng đã vượt qua kè đánh vào đê và rừng phòng hộ."

Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, liên tiếp những ngày qua mưa lớn kèm theo giông lốc và triều cường dâng cao đã làm sập, tốc mái, ngập nước 1.147 căn nhà; hàng trăm hécta lúa, rau màu bị ảnh hưởng; làm chìm 5 phương tiện và gây 1 người chết, 1 người bị thương.

Chí Điển