Cà Mau: Nhiều trang trại nuôi chồn hương trắng tay vì nạn trộm cắp

Những năm gần đây, phong trào nuôi chồn hương ở huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau phát triển mạnh và mang lại thu nhập ổn định cho người nuôi. Tuy nhiên, người nuôi chồn hiện đang bất an vì nạn trộm cắp liên lục diễn ra, nhiều hộ nuôi mất hàng trăm triệu chỉ trong một đêm.

Đáng nói là các đối tượng trộm có sử dụng hung khí nguy hiểm sẵn sàng tấn công nếu bị phát hiện. Do đặc sông nước, dân cư thưa thớt nên việc phòng, chống tội phạm gặp nhiều khó khăn.

Đây là trang trại nuôi chồn hương của gia đình anh Nam ở xã Tân Ân Tây vừa bị mất trộm. Mặc dù đã trang bị đầy đủ các thiết bị cảnh báo trộm, tuy nhiên 15 con chồn giống, với giá trị hơn 200 triệu đồng cũng bị mất chỉ trong một đêm.

Còn đây là hình ảnh camera ghi lại lúc trộm đột nhập vào một trang trại nuôi do người dân cung cấp. Theo người dân, bọn trộm thường đi theo nhóm, thủ đoạn rất liều lĩnh và manh động, đặc biệt là sẵn sàng chống trả nếu bị phát hiện.

Không chỉ ở xã Tân Ân Tây mà tình trạng trộm chồn xảy ra liên tục ở các xã Viên An, Viên An Đông và thị trấn Rạch Gốc của huyện Ngọc Hiển. Mặc dù các lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, trấn áp tội phạm nhưng đến nay vẫn chưa xử lý được vụ nào.

Mô hình nuôi chồn hương thương phẩm là mô hình mới ở huyện Ngọc Hiển khoảng 3 năm gần đây. Nuôi chồn có nhiều ưu điểm là nhẹ công chăm sóc, không gây ô nhiễm môi trường và giá trị kinh tế cao. Do đó, nhiều người dân vẫn chấp nhận nuôi mặc dù ăn ngủ không yên vì nạn trộm.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Công Tràng