• 1393 lượt xem
  • 18:38 19/08/2023
  • Xã hội

Cà Mau: Xả nước cứu rừng gây khó cho sản xuất nông nghiệp

Hàng năm, vào thời điểm mùa mưa, khu vực rừng U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang xả nước xuống các dòng kênh giáp ranh tỉnh Cà Mau để tránh ngập úng. Tuy nhiên, năm nay việc xả nước kéo dài hơn 1 tháng khiến cho nguồn nước các tuyến kênh trên địa bàn huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau có màu đen ngòm và nhiễm phèn nặng. Vì vậy, người dân không thể lấy nước phục vụ sản xuất. Trong khi, đây là vùng sản xuất lúa - tôm trọng điểm của tỉnh Cà Mau.

Hiện nguồn nước trên các tuyến kênh nội đồng 3 xã: Tân Bằng, Biển Bạch và Biển Bạch Đông của huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đều có màu đen và nhiễm phèn nặng. Người dân không thể lấy nước sản xuất, nhiều diện tích lúa- tôm đang phải phơi ao nằm chờ.

Theo người dân, việc xả nước từ khu vực rừng U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang mọi năm đều có lịch thông báo. Tuy nhiên, năm nay lượng nước xả nhiều hơn và kéo dài hơn 1 tháng qua. Trong khi đây là thời điểm xuống giống vụ sản xuất lúa- tôm chính trong năm.

Xả nước cứu rừng nhưng cần phải có công cụ lịch trình và phân phối chặt chẽ để tránh ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Đó là mong mỏi của người dân đối với ngành chức năng 2 tỉnh: Cà Mau và Kiên Giang hiện nay.

Kính mong quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Chí Điển - Công Tràng