Cả thế giới bất ngờ trước thông tin Thủ tướng New Zealand từ chức

Thủ tướng New Zeland Jacinda Ardern vừa thông báo ý định từ chức vào khoảng đầu tháng 2 tới. Quyết định của Thủ tướng Ardern đã khiến cả thế giới bất ngờ khi bà là một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất, quyền lực nhất trong lịch sử New Zealand. Đây là thông tin đang nhận được sự quan tâm của truyền thông thế giới.

Trong một bài phân tích được hãng tin CNN đăng tải, quyết định ra đi của Thủ tướng Jacinda Ardern được đưa ra là do áp lực với công việc. Bài viết dẫn lời nhà bình luận chính trị NealeJones cho biết, “đã có những lời đe dọa nhắm vào bà Ardern” và bà đã “kiệt sức vì phải làm một công việc có lẽ căng thẳng hơn bất kỳ công việc nào mà một thủ tướng New Zealand từng làm kể từ sau Thế chiến thứ 2”.

Bài viết cũng dẫn thống kê rằng có tới 50 lời đe dọa nhắm tới thủ tướng Ardern vào năm 2021, tăng từ con số 32 vào năm 2020. Theo bài viết, Thủ tướng Arden có thể được tôn vinh trên trường quốc tế, nhưng trong nước, chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, tình trạng thiếu nhà ở và lo lắng về nền kinh tế đã khiến một số người đặt ra câu hỏi về những gì chính phủ của bà có thể làm.

Theo nhận định của nhà khoa học chính trị Lara Greaves tại Đại học Auckland, “có nhiều nhóm chuyên gia về thuế và phúc lợi đã đưa ra một số khuyến nghị khá táo bạo mà Công đảng đã không tuân theo. Và rất nhiều người coi đó là những thất bại trong chính sách”.

Trong khi đó, một bài phân tích trên trang AsiaTimes có nhan đề “Quyết định từ chức của Thủ tướng Ardern mở ra khoảng trống quyền lực ở New Zealand”. Bài viết chỉ ra rằng, Thủ tướng Ardern đã từng đối mặt với nhiều thử thách như một cuộc tấn công khủng bố trong nước ở Christchurch, một thảm họa thiên nhiên lớn ở Whakaari-White Island, một đại dịch toàn cầu và gần đây nhất là một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Tác giả bài viết cho rằng, sự ra đi của Thủ tướng Ardern đã thể hiện rằng các nữ chính trị gia luôn phải gánh chịu những áp lực độc hại. Dù vậy, bài viết đánh giá bà Ardern đã lựa chọn thời điểm và cách thức rời đi phù hợp, cụ thể là bà không bị mất chức vì những xích mích nội bộ hay thất bại trong cuộc bầu cử. Điều này sẽ giúp giữ vững hình ảnh của vị nữ Thủ tướng.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn