Các bị cáo vụ AIC xin giảm nhẹ hình phạt

27/12, tại phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC) và 35 bị cáo vi phạm quy định về đấu thầu, Lợi dụng chức vụ quyền hạn, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, đưa và nhận hối lộ, các luật sư bào chữa và các bị cáo đã phân tích nhiều nội dung nhằm xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Luật sư Bào chữa cho bị cáo Phan Huy Anh Vũ, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, đã trích dẫn nhiều lời khai của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành để chứng minh bị cáo Vũ chịu nhiều áp lực khi thực hiện dự án. Khai tại tòa, bị cáo Vũ cho biết, nhiều lần bị bị cáo Thành nhắc nhở khi áp dụng nguyên tắc đối với AIC trong quá trình tham gia đấu thầu. Luật sư cũng cho rằng, bị cáo Vũ là lãnh đạo tận tụy, đã từng bị ngất xỉu tại công trình do kiệt sức. Bệnh viện Đồng Nai đến nay có cơ sở vật chất hiện đại, chi phí đầu tư 2.000 tỷ đồng nhưng doanh thu trung bình từ năm 2015 đến năm 2021 là gần 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo Vũ còn có nhiều đóng góp tích cực cho công tác phòng chống dịch bệnh, được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen... Do vậy, đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc giảm nhẹ hình phạt.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết, Giám đốc Công ty Thành An, luật sư cho rằng, vai trò của bị cáo Thuyết chỉ là thứ yếu, chỉ đại diện cho Công ty Thành An Hà Nội ký hồ sơ dự thầu. Công ty được hưởng lợi gần 2 tỷ đồng trên tổng thiệt hại 152 tỷ đồng bị quy kết của vụ án. Do đó, đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng án treo, thấp hơn mức đề nghị của Viện Kiểm sát là từ 3-4 năm tù.