Các cơ quan báo chí quốc tế đặt tiêu chuẩn với việc sử dụng AI

Hãng thông tấn AP của Mỹ đã ban hành hướng dẫn về sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại các đơn vị thông tin. AP cho rằng không nên sử dụng AI để sản xuất tin tức nhưng vẫn khuyến khích nhân viên làm quen với công nghệ này. 

AP là một trong số ít các hãng thông tấn đặt ra quy tắc về việc tích hợp các công cụ công nghệ đang phát triển nhanh như ChatGPT vào nghiệp vụ thông tin báo chí. Trước đó đầu năm 2023, Viện Poynter (Mỹ) đã khuyến khích các cơ quan truyền thông sớm tạo ra tiêu chuẩn cho việc sử dụng AI và chia sẻ chính sách mới này với độc giả.

AI có khả năng tạo ra các văn bản, hình ảnh, âm thanh và video theo mệnh lệnh, nhưng nó chưa có khả năng phân biệt giữa thực tế và hư cấu. Do đó, hãng tin AP cho rằng phải xem xét cẩn thận sản phẩm của AI, giống như tài liệu từ bất kỳ nguồn tin tức nào khác. Đây cũng là lo ngại của một số cơ quan thông tấn khác.

Hãng tin AP nêu rõ không nên sử dụng hình ảnh, video hoặc âm thanh do AI tạo ra, trừ khi bản thân sản phẩm này là chủ đề của tin tức. Đây là điều tạp chí công nghệ Wired đã áp dụng. Wired không xuất bản tin tức do AI tạo ra, ngoại trừ trường hợp nội dung của tin tức liên quan đến sản phẩm của AI. Bên cạnh đó, một số cơ quan báo chí khác cũng đưa ra những cách AI có thể vận hành trong xuất bản theo mệnh lệnh như tạo tiêu đề hay đưa ra ý tưởng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Q.T -