Các địa phương lên phương án ứng phó bão Noru

Trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh, các địa phương triển khai các giải pháp chủ động ứng phó, khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào neo đậu an toàn trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

QUẢNG TRỊ: LÊN PHƯƠNG ÁN ỨNG PHÓ BÃO NORU

Chiều 25/9, tỉnh Quảng Trị họp khẩn triển khai các kịch bản ứng phó với siêu bão Noru, đặc biệt tập trung đề phòng lũ ống lũ quét, sơ tán các hộ dân trong vùng xung yếu đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ. Đến thời điểm này, gần 2.300 tàu thuyền tại Quảng Trị cùng hơn 6.000 thuyền viên đã vào nơi neo đậu an toàn, tránh bão Noru. Riêng tại huyện đảo Cồn Cỏ, đã thực hiện phương châm 4 tại chỗ. Ngừng mọi hoạt động để đảm bảo an toàn về người và tài sản. Địa phương cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, kiểm đếm, theo dõi tàu thuyền đang hoạt động trên biển./.

NGHỆ AN KÊU GỌI TÀU THUYỀN VÀO NEO ĐẬU, TRÁNH BÃO NORU

Nghệ An yêu cầu quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm, theo dõi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để kêu gọi, hướng dẫn thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến đảm bảo an toàn cháy nổ, an ninh trật tự, xã hội. Đồng thời, sẵn sàng triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các đảo và lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy, hải sản; các tàu vận tải, tàu du lịch, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

PHÚ YÊN KHÔNG CHO TÀU THUYỀN RA KHƠI TỪ NGÀY 26/9 

Tại cuộc họp triển khai ứng phó với bão NORO 25/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên yêu cầu: Chính quyền địa phương sớm thông báo cho các chủ lồng bè nuôi thủy sản chằng néo hoặc đưa vào khu vực an toàn. Trước khi bão đổ bộ, tuyệt đối không được để người ở lại trên các lồng bè này. Đối với diện tích hơn 400ha lúa vụ hè thu còn lại cần được thu hoạch sớm để giảm thiểu thiệt hại.

Tỉnh Phú Yên hiện còn 387 tàu cá với 2.250 lao động đang hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển. Để chủ động phòng, chống bão Noru, bắt đầu từ ngày 26/9, tỉnh Phú Yên sẽ không cho tàu thuyền ra khơi./

QUẢNG NGÃI: HOÀN THÀNH SƠ TÁN DÂN TRƯỚC 18 GIỜ NGÀY 27/9

Trước cường độ được dự báo cực mạnh của bão, người dân Quảng Ngãi đã lo chằng chống nhà cửa. Lực lượng vũ trang cũng cũng đã được huy động để giúp người dân chạy đua ứng phó bão. Các tàu còn hoạt động trên biển được Bộ đội biên phòng tỉnh hướng dẫn tìm nơi tránh trú. Trong chiều 25/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức cuộc họp khẩn và quyết định cấm biển từ 12 giờ trưa 26/9. Đặc biệt, chỉ đạo, trước 18 giờ sáng ngày 27/9 phải hoàn thành công tác hỗ trợ dân chằng chống nhà cửa, di dời, sơ tán dân. Quảng Ngãi dự tính sẽ di dời hơn 24.000 dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi ở tạm. Từ ngày 27/9, toàn bộ học sinh của tỉnh được nghỉ học cho tới khi có thông báo./.

QUẢNG NAM: SẼ SƠ TÁN 400.000 NGƯỜI DÂN NẾU SIÊU BÃO ĐỔ BỘ

Tại Quảng Nam, 2 phương án di dời được đưa ra để chủ động ứng phó với tình huống bão mạnh và cấp siêu bão. Trong tình huống bão mạnh, tỉnh sẽ tổ chức di dời hơn 182.000 người, trong đó di dời tại chỗ gần 58.000 người; sơ tán gần 125.000 người. Đối với tình huống là siêu bão, tổ chức di dời khoảng 402.000 người, trong đó di dời tại chỗ hơn 111.000 người; sơ tán hơn 291.000 người. Các phương án di dời đều phải bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại.

Võ Linh